Khi làm việc với Excel có dữ liệu ngày mon năm bị xới trộn hay gây khó khăn chịu cho những người sử dụng. Tuy nhiên, sẽ thật dễ dàng và hối hả nếu bạn vận dụng những cách sắp xếp thời hạn trong Excel tăng dần, giảm dần của Gitiho! Click ngay.

Bạn đang xem: Sắp xếp theo thứ tự tăng dần trong excel 2010

Bạn rất có thể tải file bài tập để thực hành thực tế trong file thêm kèm dưới nhé.


Cách thu xếp ngày tháng năm tăng cao trong Excel

Sắp xếp lắp thêm tự thời gian trong Excel là rất tiện lợi với tùy lựa chọn Ascending Sort tiêu chuẩn.

Bước 1: Mở tệp tin Excel và chọn cột bao gồm ngày, tháng, năm muốn thu xếp theo thứ tự thời gian.

Bước 2: Trên tab Home, tại team tính năng Editing, bấm nút Sort & Filter và chọn Sort Oldest to Newest.

*
sắp xếp ngày tháng năm theo đồ vật tự vào Excel

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tùy lựa chọn A-Z của thẻ Data thuộc nhóm chức năng Sort & Filter.

*
Cách Sort tháng ngày trong Excel

Cách bố trí ngày theo đồ vật tự trong Excel

Để bố trí thứ trường đoản cú theo ngày và giữ nguyên hàng, bạn cần không ngừng mở rộng vùng lựa chọn khi được yêu cầu. Sau đó là cách thực hiện:

Bước 1: Trong bảng tính Excel, chọn cột ngày cần bố trí (không chọn có tiêu đề).

Bước 2: trên thẻ Home bấm nút Sort và Filter và lựa chọn Sort Oldest to Newest.

*
cách sắp xếp ngày mon trong Excel

Với giải pháp này, chúng ta có thể sắp xếp thời gian trong excel theo ngày tăng hoặc bớt dần.

Bước 3: hộp thoại Sort Warning đang xuất hiện. Kích vào tùy lựa chọn Expand the selection với bấm nút Sort.

*
cách thu xếp thứ tự tháng ngày trong Excel cho cả bảng dữ liệu

Như vậy dữ liệu sẽ được sắp xếp lại theo ngày và các hàng vẫn được giữ nguyên.

*
sắp xếp theo ngày tháng trong Excel

Cách sắp xếp ngày trong Excel bỏ lỡ năm

Có thể nhiều lúc bạn chỉ mong sắp xếp tháng ngày trong Excel mà bỏ lỡ năm. Mặc dù nhiên, tính năng thu xếp Soft trong Excel mặc định sẽ không chuyển động vì năm luôn được xét đến đầu tiên.

Giải pháp là chèn thêm 1 cột trợ giúp, sử dụng hàm MONTH để trích xuất số mon và sắp xếp dữ liệu theo cột đó.

Như vào hình bên dưới đây, trích xuất số tháng từ ngày trong cột B2 với công thức sau:

=MONTH(B2)

*
Cách bố trí dữ liệu theo ngày tháng trong Excel làm lơ năm
Bây giờ, bạn chỉ việc sắp xếp thời hạn trong Excel theo cột Month (tháng) bằng cách:

Chọn vùng C2:C8 > bấm Sort & Filter > Sort Smallest khổng lồ Largest trong hộp thoại Sort Warning xuất hiện, kích vào tùy chọn Expand the selection với bấm nút Sort.

Bạn sẽ nhận được tác dụng sau:

*
Sắp xếp đồ vật tự thời gian theo tháng

Ví dụ trên sẽ thu xếp dữ liệu theo tháng, bỏ qua mất năm cùng ngày trong mỗi tháng. Nhưng nếu bạn muốn sắp xếp theo cả tháng và ngày thì hãy thực hiện theo phía dẫn tiếp theo dưới đây.

Cách thu xếp ngày tháng tăng đột biến trong Excel

Khi buộc phải sắp xếp ngày tháng theo kế hoạch sinh nhật, bạn có thể sử dụng hàm TEXT vào Excel để đổi khác ngày thành chuỗi văn phiên bản theo định dạng đang chỉ định.

Như ví dụ sau đây với ngày cần sắp xếp trong cột B2, công thức sẽ sở hữu dạng:

=TEXT(B2, "mm.dd")Tiếp theo, bố trí cột Month and day từ lớn số 1 đến bé dại nhất và do đó sẽ bố trí được dữ liệu theo sản phẩm tự các ngày của từng tháng.

*
Cách thu xếp ngày tháng năm sinh theo thiết bị tự

Kết quả tương tự có thể đạt được bằng phương pháp sử dụng công thức hàm DATE như sau:

=DATE(2000,MONTH(B2),DAY(B2))Công thức này sẽ tạo nên danh sách ngày tháng năm bằng phương pháp lấy ngày cùng tháng tự ô B2, và núm năm bởi một số thắt chặt và cố định như 2000 (hoặc số khác tuỳ chọn) để tạo nên ngày tháng bao gồm cùng năm. Đây là bí quyết tạo số năm giả định để tiện lợi cho việc chỉ sắp xếp theo ngày tháng.

Cách chuẩn bị xếp thời gian trong Excel này hay được vận dụng để thu xếp sinh nhật của những thành viên trong đội của bạn.

Cách sắp xếp thời gian trong Excel theo năm

Khi thu xếp theo năm cách đơn giản nhất là thu xếp ngày theo máy tự thời gian với tùy chọn thu xếp tăng dần dần (Sort Oldest khổng lồ Newest) của Excel.

*
Cách sắp đến xếp thời hạn trong Excel theo năm

Tùy lựa chọn này sẽ bố trí ngày theo năm, tiếp nối theo tháng và sau cuối là theo ngày như trong ảnh dưới đây.

Xem thêm: Mua combo bấc nến mua ở đâu, bấc nến: nơi bán giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

*
Cách sắp đến xếp thời gian trong Excel theo năm

Một những khác để sắp xếp ngày mon năm theo năm là thêm một cột hỗ trợ với cách làm hàm YEAR nhằm trích xuất năm từ thời điểm ngày với hàm:

=YEAR(C2)Sau khi sắp xếp dữ liệu theo cột Year bạn vẫn thấy ngày sẽ tiến hành sắp xếp theo năm, bỏ qua tháng và ngày.

*
Sử dụng hàm Year để bóc năm ra khỏi ngày tháng

Nếu muốn bố trí ngày theo ngày nhưng mà không cần xem xét tháng và năm, hãy trích xuất ngày bằng phương pháp sử dụng hàm DAY, tiếp nối sắp xếp theo cột Day cùng với hàm sau:

=DAY(B2)

Cách sắp xếp thời gian trong Excel theo tuần

Để thu xếp dữ liệu theo ngày trong tuần, bạn cũng trở thành cần một cột giúp đỡ như trong số ví dụ trên. Trong trường thích hợp này, áp dụng hàm WEEKDAY mang lại cột trợ giúp xác định thứ trong tuần với sẽ trả về một số tương ứng, tiếp đến sắp xếp theo cột này.

Một tuần bắt đầu từ nhà nhật (1) cho Thứ bảy (7) và đó là công thức nhằm sử dụng:

=WEEKDAY(A2)Nếu tuần của bạn ban đầu từ sản phẩm công nghệ Hai (1) mang đến Chủ Nhật (7), thì một ngày đúng sẽ có được công thức đang là:

=WEEKDAY(A2, 2)Trong đó A2 là ô bao gồm ngày. Trong ví dụ như này, áp dụng công thức thứ nhất và tác dụng như hình bên dưới đây:

*
Cách sắp đến xếp thời gian trong Excel theo tuần

Trong trường đúng theo ngày trong tuần được nhập dưới dạng văn bản mà không phải là format ngày của Excel thì rất có thể sử dụng khả năng Custom Sort như ví dụ tiếp sau đây để thực hiện.

Cách bố trí thứ tự tháng ở định hình văn bản

Trong trường hợp các bạn có một danh sách các tháng được nhập bên dưới dạng văn bản (ví dụ January, April, May,..), chưa hẳn định dạng để hiển thị tháng của Excel thông thường như 1 đến 12, thì vấn đề sắp xếp thời hạn trong Excel sẽ khó hơn. Vào trường hợp này bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu muốn sắp xếp theo thương hiệu tháng.

Bước 2: Chọn thẻ Data, trong nhóm Sort và Filter bấm Sort.

Bước 3: Trong vỏ hộp thoại Sort hãy tiến hành như sau:

Dưới mục Column, chọn tên của cột có tên tháng (như vào hình là cột Month).Dưới mục Sort On, lựa chọn Cell Values.Dưới mục Order, chọn Custom List.
*
Sort trong Excel

Trong vỏ hộp Custom List hiển thị, lựa chọn mục mang tên tháng rất đầy đủ (January, February, March, …) hoặc tên ngắn (Jan, Feb, Mar…) tùy thuộc vào cách những tháng được nhập trong bảng tính của bạn:

*
Custom trong công dụng Sort trong Excel

Bước 4: Bấm OK nhị lần để đóng cả nhị hộp thoại.

Cuối thuộc bảng dữ liệu Excel sẽ được sắp xếp tên tháng theo thứ tự thời gian, không áp theo thứ tự bảng chữ cái:

*
Sắp xếp ngày tháng theo phong cách text

Kết luận

Ngoài ra, để cải thiện kiến thức và năng lực sử dụng Excel, tham khảo ngay khóa đào tạo Tuyệt đỉnh Excel của Gitiho hiện đang được giảm ngay 37%. Khóa học giúp đỡ bạn thành thuần thục Excel cần sử dụng trong công việc chỉ vào 16 tiếng với các bài học tổng thích hợp từ cơ phiên bản đến nâng cao. Đăng cam kết và học hành ngay nhé!

Trong những bài tập Excel tổng hợp, việc thu xếp thứ tự trong Exel là một trong những bài toán rất thường gặp. Không đa số vậy, trong thực tế việc sắp xếp theo lắp thêm tự tăng đột biến hay bớt dần cũng khá thường gặp. Đây là 1 trong tính năng rất hữu ích trong Excel giúp bạn dễ dàng sắp xếp những dòng tài liệu trong Excel theo ý muốn.

Cũng hệt như cách sắp xếp tên theo abc vào Excel, việc bố trí theo máy tự tăng hoặc bớt dần cũng trọn vẹn tương tự. Điểm không giống duy nhất chỉ là kiểu dữ liệu. Trường hợp như thu xếp theo tên, thì dữ liệu sẽ tiến hành sắp xếp theo chữ cái. Có nghĩa là kiểu tài liệu là phong cách Text. Còn khi chúng ta lấy theo sản phẩm công nghệ tự, thì kiểu tài liệu sẽ khác, đó thường là hình dạng số. Vậy việc này còn có khó không? chắc chắn là là không. Cùng trong câu chữ dưới đây, Đỗ Bảo phái nam Blog sẽ chia sẻ cụ thể để bạn cũng có thể dễ dàng thu xếp theo thứ tự tăng vọt trong Excel, hoặc giảm dần theo ý muốn.


Video cách bố trí thứ tự trong Excel tăng hoặc bớt dần

Với các phiên phiên bản Excel không giống nhau, vấn đề làm này sẽ trọn vẹn tương từ nhau. Bởi vì vậy, việc bạn thực hiện phiên bản Excel nào không quan trọng. Vày phiên phiên bản nào cũng rất được Microsoft cung cấp tính năng này.

Ví dụ trong clip này, Đỗ Bảo phái mạnh Blog đang cần sử dụng phiên bản Excel 2019. Nếu khách hàng dùng Excel 2013, năm nhâm thìn hay những phiên bạn dạng cũ hoặc mới hơn, thì thao tác thực hiện tại sẽ giống như nhau. Quan tâm giao diện, thì các phiên bạn dạng Excel từ bỏ 2013 trở đi bao gồm giao diện tương đối giống nhau. Do vậy, các làm việc bạn triển khai sẽ hoàn tương tự nhau.

Khi sắp xếp theo sản phẩm tự sút dần hay tăng cao trong Excel, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải chọn đúng tài liệu cần chuẩn bị xếp. Ví dụ nếu như khách hàng chỉ triển khai trên một cột độc lập nào đó, thì bạn chỉ cần chọn dữ liệu là cột đó. Mà lại nếu vào bảng tính có khá nhiều cột tương quan đến nhau, thì bạn cần phải chọn dữ liệu của cả bảng. Lúc đó, các dữ liệu tương quan mới được sắp tới xếp thay đổi theo.


Video chia sẻ trên kênh Youtube của Đỗ Bảo nam Blog!

Hướng dẫn cách bố trí thứ tự trong Excel qua hình ảnh minh họa

Nếu việc yêu cầu bạn phải sắp xếp theo sản phẩm công nghệ tự tăng hoặc giảm dần vào Excel, thì việc này được thực hiện khá solo giản. Chỉ cách 2 cách thực hiện, chúng ta cũng có thể nhanh chóng ngừng yêu cầu này. Chỉ cần xác định dữ liệu cần được sắp xếp, công việc bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn tài liệu cần sắp đến xếp. Ví như dữ liệu của bạn chỉ là một cột tự do nào đó, thì bạn chỉ cần bôi black cột sẽ là đủ. Nhưng, ví như dữ liệu của người tiêu dùng là một bảng bao gồm nhiều cột và dữ liệu có liên quan đến nhau giữa các cột, thì bạn cần phải bôi đen toàn thể nội dung của bảng. Nếu như khách hàng không chọn tổng thể bảng, thì sau khoản thời gian sắp xếp, dữ liệu trong bảng sẽ không đúng.

Bước 2: Sắp xếp vật dụng tự trong Excel. Sau khoản thời gian thực hiện ngừng bước 1, bạn click vào Data trên menu, và chọn Sort. Khi đó, bạn sẽ thấy bao gồm một hành lang cửa số Sort hiện ra. Tại cửa sổ này, bạn cần chọn Sort by là cột yêu cầu sắp xếp. Lựa chọn Sort onCell Values (sắp xếp theo giá chỉ trị). Và cuối cùng, nếu bạn muốn sắp xếp theo sản phẩm tự tăng dần, chúng ta chọn Order là Smallest to lớn Largest. Và ngược lại, nếu bạn muốn sắp xếp theo đồ vật tự sút dần, các bạn chọn Order là Largest lớn Smallest. Tiếp nối bạn nhấp chuột vào OK để Excel tự động hóa sắp xếp theo sản phẩm tự mà bạn đã thiết lập.

Hình hình ảnh minh họa công việc sắp xếp sản phẩm công nghệ tự trong Excel thực tế

Trong hình ảnh này, Đỗ Bảo phái mạnh Blog sẽ đánh số các thứ tự tương ứng với 02 bước ở trên. Bạn chỉ việc để ý mình đã cần thu xếp theo máy tự tăng dần; hoặc sút dần để thiết lập cho đúng. Các bước bạn có thể xem thẳng trong hình ảnh minh họa bên dưới:


*
Bạn chỉ việc thực hiện theo công việc được Đỗ Bảo nam Blog ghi chú trong ảnh. Quá trình này tương xứng với 02 cách ở trên mà tôi đã chia sẻ.

Như vậy trên đấy là những lí giải cách sắp xếp theo thứ tự trong Excel. Bạn xem xét nếu trên Bước 1 chúng ta bôi black cả phần tiêu đề cột, thì cách 2 bạn cần phải check vào My data has headers. Lấy một ví dụ trong bảng chúng ta nhìn trong ảnh, tiêu đề là mặt hàng, NCC, Số lượng… Và tôi chỉ bôi đen dữ liệu, quăng quật lại phần title này. Vì vậy, mình ko cần kiểm tra vào My data has headers.

Trong trường hợp việc yêu cầu thu xếp theo sản phẩm công nghệ tự ABC, thì bạn cần phải chọn đúng cột. Tiếp nối phần Sort On bạn vẫn lựa chọn là Cell Values. Với phần Order chúng ta cũng có thể chọn A to Z hoặc Z to A phụ thuộc vào nhu cầu.

Cách bố trí thứ tự vào Excel có không ít điều kiện

Đây là giữa những dạng việc khá thường gặp gỡ trên thực tế. Bởi vì thông thường, không 1-1 thuần chỉ là thu xếp theo một tiêu chí nào đó. Mà bạn cần phải sắp xếp theo không ít tiêu chí không giống nhau. Và đó chính là các đk khác nhau bạn cần phải thực hiện trong cùng một bài toán.


Video minh họa cụ thể về phương pháp sắp xếp theo khá nhiều tiêu chí bên trên kênh Đỗ Bảo phái nam Blog.

Và trong đoạn phim minh họa trên, Đỗ Bảo nam Blog đã chia sẻ về cách bố trí theo tiêu chí trong Excel với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Chúng ta cũng có thể sắp xếp theo đồng thời các tiêu chí. Và tiêu chí nào ngơi nghỉ trên được ưu tiên thu xếp trước. Tiêu chí nào ở bên dưới được bố trí sau.


*

Đỗ Bảo nam Blog

Đỗ Bảo phái nam Blog là một trong kênh chia sẻ kiến thức tổng vừa lòng hữu ích chủ yếu ở nghành tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật lắp thêm tính, style Proshow Producer... Những thông tin được share trên kênh phần lớn được chọn lọc giúp với đến cho mình những kỹ năng hay và xẻ ích.