Thỏ rất có thể ăn nhiều các loại thức ăn trong những số đó có cỏ. Trong đk ĐBSCL, các loại rau cỏ có thể cho thỏ nạp năng lượng như rau xanh lang, rau củ muống, rau xanh trai, lục bình, bìm bìm, địa cúc…, và các loại cỏ như cỏ lông tây, cỏ lá tre, cỏ mồm, cỏ chỉ, cỏ sả, cỏ ống, cỏ voi…

1. Rau cỏ: để ý là bắt buộc cắt cỏ trước khi ra hoa bởi cỏ sẽ ra hoa thì unique giảm đi vị dẫn xuất không đạm giảm trong khi hàm lượng xơ và những chất khó khăn tiêu hóa tăng lên như lignin, cutin, silic… đề nghị hết sức chăm chú đối với: cỏ hư thối, cỏ ướt - yêu cầu phải dàn mỏng tanh ra mang đến khô, tránh việc chất thành đống. Điều này có thể tạo đk cho một số vi khuẩn lên men. Số lượng cỏ cho thỏ ăn uống nhiều hay không nhiều còn phụ thuộc vào chế độ của thỏ tất cả cho ăn thêm thức ăn tinh tốt không, thông thường thỏ dòng ăn khoảng chừng 0,1 - 0,2 kg/ngày.

Bạn đang xem: Thức ăn cho thỏ thịt

*

2. Các loại họ đậu cùng phụ phẩm trồng trọt một số các nhiều loại cỏ họ đậu như stylo, clover, bình linh, so đũa, điên điển, cỏ đậu lá nhỏ, cỏ đậu lá lớn, đậu bông biếc… các loại cỏ khô, lá đậu thô và những phụ phẩm ở chợ như lá cải, su hào, rau xanh má, củ cải, cà rốt, vỏ hoa trái cũng có thể cho thỏ ăn, ngay cả những loại rau có mùi thơm như sả, tía tô, rau xanh húng thỏ cũng ăn uống được.

*

Hầu hết những loại thức ăn trên đều phải sở hữu thành phần chăm sóc chất tương xứng dùng nuôi thỏ. Về CP của các loại thức ăn xanh thô ngoài một số trong những loại tất cả CP cao như rau củ muống, lá dâu tằm, rau củ dền, cây thức nạp năng lượng Trichanteria gigantica, đậu lá nhỏ, đậu lá lớn, rau xanh lang, lá rau muống sử dụng tốt nhất khi mang đến thỏ ăn uống mà lượng xơ cũng tương xứng với thỏ; cỏ mồm, cỏ mần trầu, cỏ voi, cỏ sả, cỏ Ruzi, cỏ Paspalum atratum bao gồm hàm lượng NDF, CF cao với CP tại mức thấp nên chăm chú về xác suất tiêu hóa cùng với lượng dưỡng hóa học mà thỏ thực hiện được trong khẩu phần. Vì vậy phải hạn chế các loại cỏ này trong thực đơn ở mức phải chăng để bảo đảm an toàn sự tận dụng tối đa thức ăn uống của thỏ. Một vàiloại thức ăn uống có lượng chất DM tốt (lục bình, cải thảo, lá bắp cải, lá bông cải, rau lang, rau củ muống, rau xanh trai) chú ý khi sử dụng nên kết phù hợp với loại thức ăn có DM cao hơn nữa để phẳng phiu sự tiếp thu chăm sóc chất. Team thức ăn bổ sung cập nhật đạm cùng năng lượng: nếu áp dụng được team thức nạp năng lượng này khi nuôi thỏ thì cực tốt và luôn tiện lợi. Lúa, tấm, cám, khoai củ bổ sung cập nhật năng lượng tốt nhất có thể cho thỏ khi khẩu phần thiếu năng lượng. Cám, thức ăn hỗn hợp, buồn bực bia, buồn phiền đậu nành là những loại thức nạp năng lượng có CP cao bổ sung vào khẩu phần sẽ tăng lượng CP lên khi quan trọng là giỏi và thuận lợi (Nguyễn Văn Thu và Danh Mo, 2008).

3. Thức ăn tinh bột: Gồm tất cả lúa, ngô, khoai, sắn,…dùng để bổ sung thêm mang lại thỏ. Bắp và lúa hay được ngâm trong nước đến mềm trước khi cho ăn. Lúa mọc mầm cho nạp năng lượng rất tốt, hay lúa ngâm từ chiều ngày hôm trước đến chiều hôm sau, rồi trải có mặt nền tất cả bóng mát cùng sáng hôm kế thì đem lúa mầm cho thỏ ăn, chỗ nào chưa dùng tới thì cứ ủ bao cùng tưới nước từng ngày một lần. Mặc dù không yêu cầu để mầm lên quá 1 cm. Mầm lúa có không ít vitamin E, B1, B6, B2, PP cùng C. Một kilogam lúa dìm 24 tiếng sẽ đến 1,7kg và ủ 48 giờ vẫn nặng là 2,3kg.

4. Thức ăn bổ sung đạm: Bột cá, bột giết và những loại bánh dầu (dầu đậu nành, dừa, bông vải, phộng) cũng được dùng để trộn vào tất cả hổn hợp thức ăn uống cho thỏ tùy theo yêu cầu unique của tất cả hổn hợp thức ăn. Việc bổ sung thức ăn hỗn vừa lòng tùy trực thuộc vào chi phí thức ăn và giá thành thịt giỏi thỏ giống vì giá thức ăn uống hỗn thích hợp cao. Gớm nghiệm cho biết nếu bổ sung cập nhật thức ăn uống hỗn đúng theo 20% CP mang đến thỏ thịtthì ở tầm mức 20 - 30g/ngày/con tùy nằm trong vào giai đoạn, trong lúc ở thỏ sở hữu thai là khoảng 40g/con/ngày và thỏ nuôi nhỏ là 60g/con/ngày trong điều kiện khẩu phần có bổ sung cập nhật thêm lá rau xanh muống và buồn chán đậu nành (Nguyễn Thị Kim Đông và Nguyễn Văn Thu, 2008). Mặc dù nếu thực đơn chỉ cho ăn uống cỏ lông tây thì thức ăn uống hỗn hợp bao gồm thể bổ sung tăng lên đến 100g/ngày sinh hoạt thỏ nuôi bé (Nguyễn Thị Xuân Linh, 2008). Cần thiết cho ăn uống thêm cỏ thô vào đêm tối cho thỏ gặm nhấm tương tự như cũng cấp cho thêm nước uống mang đến thỏ. Những loại bã bia, bã đậu nành, bã đậu xanh tất cả thể bổ sung cập nhật đạm tốt vì tận dụng tối đa được nguồn chăm sóc chất với giá rẻ.

5. Cách chế tao thức ăn cho thỏ: Đối cùng với thức ăn uống xanh thường được thu hoạch thời gian còn non xuất xắc vừa đề nghị nên không cần thiết phải chế trở nên gì, tuy nhiên nếu quá lâu năm hay thô thì cần được cắt ngắn 20 - 30 cm. Các loại khoai, quả thì thái bé dại dày khoảng chừng 5 - 8 mm. Bắp xuất xắc lúa phân tử thì xay bể giỏi xay nhuyễn, tuy vậy lúa tốt hạt đậu cũng có thể để cho ăn uống nguyên hạt. Trường hợp thức ăn uống ở dạng bột thì rất cần được vẩy nước nhằm tránh lớp bụi thức nạp năng lượng bay vào mũi thỏ cùng cũng nhằm tránh hao tốn thức ăn. Các dạng thức nạp năng lượng hạt cũng rất có thể ngâm nước với ủ mang đến nẩy mầm mang đến thỏ ăn như là bắp, lúa, đậu. Cỏ xanh lúc có tương đối nhiều có thể thu hoạch và có tác dụng cỏ thô dự trữ, cỏ phơi khô được bó lại thành từng bánh chặt cả hai đầu rồi gác lên sàn cao giải pháp mặt đất khoảng chừng 1m. Việc phối kết hợp thức nạp năng lượng sẽ có tác dụng tăng khẩu vị cùng tăng tài năng tiêu hóa chúng. Tránh việc cho thỏ ăn 1-1 điệu một các loại cỏ hay một loại thức nạp năng lượng tinh lâu năm ngày vì như vậy sẽ làm sút tính thèm ăn của thỏ, dẫn mang đến lượng thức tiêu xài thụ bớt làm tác động đến năng suất vững mạnh và tạo của chúng.

Chuồng thỏ được thiết kế từ những vật liệu như tre, nứa, bương, gỗ, sắt đảm bảo an toàn cho thỏ chuyển động thoải mái, tiện lợi vệ sinh, mang đến ăn, chuyên sóc.

Chuẩn bị chuồng nuôi thỏ

Chuồng thỏ được gia công từ những vật liệu như tre, nứa, bương, gỗ, sắt bảo đảm an toàn cho thỏ chuyển động thoải mái, tiện lợi vệ sinh, mang lại ăn, chăm sóc. độ cao chuồng 45 – 50 cm, rộng 70 – 75 cm, dài bằng rộng. Chuồng bắt buộc làm bởi nan vót nhẵn, chia làm hai hoặc tư ngăn. Đáy chuồng cần làm bởi nan thẳng, khoảng cách giữa những nan 1,25 – 1,5 centimet tránh cho thỏ không xẩy ra kẹt chân, đôi khi để con chuột không chui vào gặm thỏ.

Xem thêm: Mua cây giống ổi nữ hoàng chất lượng tại thế giới cây giống, cây giống ổi nữ hoàng ít hạt ngon nhất hiện nay

Máng thức ăn uống thô, máng ăn tinh, thau nước uống phải có phong cách thiết kế tại vị trí dễ dàng giúp thỏ dễ dàng ăn, uống và quan trọng thải phân cùng nước tiểu hoặc ở được vào máng ăn, ko cào bới được thức ăn uống ra chuồng. Máng ăn uống thường được thiết kế từ ống vật liệu nhựa có 2 lần bán kính 110 mm, cắt từng khúc một 8 – 9 cm, dùng làm khuôn đổ xi măng.

Thức ăn uống và cách cho ăn

Thức nạp năng lượng cho thỏ gồm có thức nạp năng lượng tinh, thức nạp năng lượng thô, xanh với thức nạp năng lượng chế biến. Thức ăn thô, xanh là các loại như lá ngô, su hào, bắp cải, lá cây đậu, lạc, xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, cỏ ghi-nê, trà đại, cỏ voi… mang lại thỏ nạp năng lượng theo nhu cầu, bắt buộc sử dụng đa dạng và phong phú các một số loại thức nạp năng lượng xanh với được thu hái trường đoản cú nguồn sạch sẽ. Còn nếu không sử dụng không còn nguồn thức ăn này một lúc có thể phơi kỹ, bó lại để tham dự trữ. Thức ăn uống tinh là các loại trái cây như ngô, khoai, sắn, thóc, lúa. Tránh việc sử dụng thức nạp năng lượng khô, cứng, có thể dùng cơm trắng trộn cám hoặc cám nấu. Để nuôi công nghiệp đạt hiệu quả cao cần bổ sung cập nhật thêm lượng thức nạp năng lượng công nghiệp các loại chuyên dùng nuôi thỏ hoặc thức ăn giành riêng cho lợn từ bỏ 30 kilogam trở lên, tất cả hàm lượng đạm 15 – 20%. Có thể phối trộn thức ăn cho thỏ theo công thức: 60% bột ngô + 10 – 15% (cám gạo, cám sắn) + 15 – 20% cám công nghiệp. Sau khi trộn chuyển vào thiết bị ép thành viên sử dụng ngay hoặc phơi khô sử dụng trong vô số ngày.

*

Cách đến ăn: Đầu giờ đồng hồ sáng đến thỏ hấp thụ nước (nếu ko có khối hệ thống uống nước từ bỏ động). Mang lại thỏ ăn 4 bữa vào sáng, trưa, chiểu, tối, lượng thức ăn chiếm 5 – 8% trọng lượng cơ thể. Bữa sáng vào thời gian 6 – 7 giờ, áp dụng thức tất cả hổn hợp tinh, thức nạp năng lượng tự chế. Bữa trưa vào lúc 10 – 11 giờ, cho ăn uống thức nạp năng lượng thô xanh. Bữa chiều vào tầm khoảng 15 – 16 giờ, cho ăn thức nạp năng lượng củ trái (khoai, sắn tươi, bí đỏ, su su…). Bữa tối, lúc trăng tròn – 21 tiếng cho ăn thức ăn thô, xanh, cùng với lượng nhiều gấp 2 – 2,5 lần ban ngày. Hoàn toàn có thể thêm thức ăn tự phối trộn. Nuôi thỏ giết thịt nên giảm bớt ánh sáng chiều tối vào lồng, chuồng, tạo không khí yên tĩnh cho thỏ ngủ ngơi, ngủ, không nhiều hoạt động. Trước lúc xuất chuồng 7 – 8 ngày, giảm cho nạp năng lượng rau cỏ, lá cây (thức ăn thô xanh, thô khô).

Quy trình nuôi

Quy trình nuôi thỏ giết thịt được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: (30 – 70 ngày tuổi) đó là giai đoạn thỏ sau cai sữa. Thời gian này thỏ đực, loại vẫn nhốt phổ biến lồng, chuồng; bọn chúng không được bú sữa mẹ, cần thích ứng trọn vẹn với thức nạp năng lượng mới (thức ăn uống thô xanh, thức ăn uống tinh…). Bởi vì vậy, cần dùng những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, gồm hàm lượng đạm cao, những Vitamin A, B, C. Quán triệt ăn nhiều thức ăn uống tinh (cơm, ngô, gạo, khoai sắn khô). đề nghị cho ăn các loại lá cây, loại cây trồng như lá dâu, lá sắn, lá keo dán giấy đậu, lá đậu đỗ, lá cúc tần… Hoặc bao gồm thể chỉ cần sử dụng cám viên cùng với lượng 10 – 15 g/con/ngày và tăng dần sau này hoặc 5 – 10 g/con/ngày và áp dụng thêm cỏ. Đặc biệt, trong quy trình này tránh việc cho thỏ siêu thị tùy tiện, không nên kỹ thuật, thỏ đã chết tỷ lệ cao vì tiêu chảy, nhiễm dịch cầu trùng, sán lá gan, Ecoli… trường đoản cú thức ăn, nước uống…

Giai đoạn 2: (70 – 100 ngày tuổi) là tiến độ thỏ nhỡ. Thời gian này thỏ nuôi vỗ bự thịt tách bóc nuôi riêng không nhốt chung, đa số thỏ đực không lựa chọn làm giống, thỏ mẫu xấu, cảm thấy không được tiêu chuẩn cũng nhiều loại nuôi thịt. Quá trình 1 và tiến độ 2 cần hỗ trợ thức ăn giàu protein (đạm), giàu vitamin nhằm thỏ phát triển chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Cải tiến và phát triển các tế bào cơ, xương, các cơ quan nội tạng. Nuôi đúng kỹ thuật, trọng lượng cuối tiến trình sẽ đạt 2 – 2,5 kg/con.

Khẩu phần thức ăn uống của thỏ cân nặng lớn vẫn luôn là lá cây, những loại rau cỏ trồng và bao gồm trong từ nhiên, bổ sung cập nhật thêm khoai, sắn khô, cám gạo, bột ngô, thô lạc… để thỏ tăng trọng nhanh, thời gian xuất chuồng đúng tuổi.

Giai đoạn 3: (100 – 120 ngày tuổi) là quy trình vỗ to thỏ. Thiết bị nuôi yêu cầu lượng thức ăn uống tinh bằng khoảng chừng 1/9 – 1/10 lượng thức ăn uống thô xanh.

Phương pháp phòng căn bệnh tổng hợp

Thỏ là một loại vật nuôi yếu, rất nhạy cả, với những yếu tố ngoại cảnh, sức khỏe của khung hình kém, dễ dàng nhiễm các mầm bệnh và cách tân và phát triển thành dịch. Lúc mắc căn bệnh thỏ dễ bị tiêu diệt và rất có thể chết sản phẩm loạt. Bởi vậy, trong quá trình nuôi yêu mến phẩm cần chăm chú đến vệ sinh, phòng bệnh cho thỏ. Phương châm phòng bệnh đó là thực hiện tại 3 nguyên tắc: ăn sạch, sinh hoạt sạch, uống không bẩn và đảm bảo an toàn môi trường chăn nuôi luôn sạch mát sẽ. Định kỳ bổ sung cập nhật vitamin mang lại thỏ để tăng cường sức đề chống và phòng stress; sệt biệt, khi tiết trời và môi trường thiên nhiên sống thay đổi cần bổ sung liên tục trong 3 – 5 ngày. Giải pháp phòng bệnh tốt nhất có thể là áp dụng vaccine đối với một số bệnh thông thường và khiến thiệt hại lớn. Không tính ra, cần tiếp tục theo dõi lũ thỏ để phát hiện, nuôi nhốt riêng rẽ và khám chữa kịp thời; không nuôi nhốt chung thỏ với những loại đồ gia dụng nuôi khác.

Định kỳ các tháng phun thuốc sát trùng một lần; bắt buộc rắc vôi diệt trùng tiêu độc. Cần tránh cho người lạ ra vào khu chăn nuôi đề phòng lây lan bệnh tật từ tín đồ sang thỏ. Mỗi ngày phải dọn dẹp phân, rác đọng ở đáy, góc chuồng.