Hướng dẫn lắp mạch điện ước thang đơn giản và dễ dàng nhất

nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn lắp mạch điện mong thang 2 công tắc1 nhẵn đèn. Có nhiều kiểu đính mạch điện cầu thang như: mạch 2 công tắc3 bóng đèn ; mạch 3 công tắc2 bóng đèn; mạch 2 công tắc2 trơn đèn;... Nhưng mạch 2 công tắc1 trơn đèn mà nội dung bài viết này là mạch thông dụng nhất. Được nhiều người sử dụng nhất.

Bạn đang xem: Sơ đồ đấu mạch điện cầu thang

Ứng dụng của mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 nhẵn đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn dùng làm tắt nhảy bóng đèn nghỉ ngơi hai vị trí khác nhau. Ví dụ: một công tắc nguồn để tại tầng 1, một công tắc để trên tầng 2, bóng đèn lắp tại phần giữa tầng 1 và tầng 2 nhằm chiếu sáng toàn thể cầu thang từ tầng trệt đi lên tầng 2. Khi đính mạch năng lượng điện theo sơ vật dụng thì chúng ta có thể đứng tại tầng 1 tắt mở bóng đèn bằng công tắc tại tầng 1. Đồng thời chúng ta có cũng có thể đi lên tầng 2 và tắt mở bóng đèn bằng công tắc ở tầng 2.

Cách đính mạch điện ước thang như sau:

Chuẩn bị:

02 công tắc 3 cực (kí hiệu K1, K2 trong hình). Các loại công tắc có một cực vào (cực chung) với 2 cực ra. Tại 1 thời điểm cố định chỉ bao gồm một rất ra được nối với cực vào.01 đèn điện chiếu sáng.Dây điện.Kìm giảm dây, tô vít,... Dụng cụ cần thiết để đấu nối.

Cách lắp:

bạn lắp ráp theo một trong những hai sơ đồ dùng ở hình bên dưới. Nếu nhà của bạn có khá nhiều tầng thì cứ nhì tầng bạn lại thêm một mạch điện như vậy. Và nhớ mua các loại hộp công tắc mà thêm được nhị công tắc vào trong 1 hộp để có tính thẩm mỹ.

*

Nguyên lý hoạt động của mạch điện mong thang

Sơ đồ vật 1: khi bạn tắt, bật một trong các hai công tắc sẽ xảy ra một trong những trường đúng theo sau:

Nếu công tắc nguồn K1 ở đoạn A1 và
K2 tại đoạn B2. Hoặc K1 ở vị trí A2 với K2 ở phần B1. Thì hiệu điện cố qua nhẵn đèn bằng hiệu điện cố kỉnh của nguồn cấp yêu cầu đèn sáng.Nếu công tắc K1 ở đoạn A1 với K2 tại phần B1. Hoặc K1 ở trong phần A2 với K2 tại phần B2. Thì hiệu điện rứa qua láng đèn bằng 0V (trùng bên trên 1 dây) yêu cầu đèn tắt.

Sơ vật dụng 2: khi bạn tắt, bật 1 trong hai công tắc sẽ xảy ra một trong những trường vừa lòng sau:

Nếu công tắc K1 xúc tiếp với dây D1 và công tắc nguồn K2 tiếp xúc với dây D2. Hoặc K1 tiếp xúc với D2 với K2 cũng tiếp xúc với D2. Thì mạch điện là mạch kín, yêu cầu bóng đèn sáng.Nếu công tắc nguồn K1 xúc tiếp với dây D1 và công tắc K2 xúc tiếp với dây D2. Hoặc K1 tiếp xúc với D2 cùng K2 cũng xúc tiếp với D1. Thì mạch điện là mạch hở, đề xuất bóng đèn tắt.

Đây là bài viết hướng dẫn lắp mạch điện mong thang đơn giản nhất. Chúc chúng ta lắp ráp thành công!

Dưới đó là mẫu máy ổn áp Litanda 10kva nuốm hệ mới của chúng ta cổ phần Litanda vn sản xuất. Người sử dụng của thể ủng hộ bằng 1 lượt xem đoạn clip để cổ vũ bọn chúng tôi. Viết rất nhiều bài chia sẻ về kinh nghiệm điện nhiều hơn nữa.

Video ra mắt công ty ổn định áp Litanda

Sơ đồ gia dụng đấu công tắc cầu thang là một trong những phần vô cùng đặc biệt của khối hệ thống chiếu sáng. Việc sử dụng các sơ vật đấu nối sẽ giúp đỡ hệ thống mạch điện được xây đắp tuyệt đối đúng mực và an toàn. Trong những công trình thiết kế điện, những kỹ sư điện đã luôn chuẩn bị bạn dạng vẽ với sơ trang bị đấu nối một phương pháp tỉ mỉ trước đó. Khi vấn đề đấu nối các mạch thiết yếu xác, thì tuổi thọ những thị bị chiếu sáng cũng trở nên được tăng cao. 

Trong nội dung bài viết dưới đây, thiết bị năng lượng điện T&T đang cung cấp cho bạn đọc những thông tin và một số loại sơ đồ công tắc cầu thang 1-1 giản: 


Mục lục

3 các ký hiệu bắt buộc nhớ vào sơ thiết bị đấu công tắc nguồn cầu thang

Thành phần của sơ đồ đấu công tắc cầu thang

*

Mạch năng lượng điện của sơ đồ gia dụng đấu công tắc cầu thang bao hàm các yếu tố sau:

Điện áp: Là nguồn cung cấp năng lượng mang đến mạch điện. Điện áp được cung ứng từ lưới điện với được điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của mạch.Công tắc: Là thành phần chủ yếu của mạch, được sử dụng để tinh chỉnh luồng điện trong mạch. Gồm hai công tắc được sử dụng trong mạch, được đặt tại hai đầu của cầu thang. Mỗi công tắc có hai chân, một chân để liên kết với mối cung cấp điện với một chân để liên kết với đèn chiếu sáng.Đèn chiếu sáng: Là nhân tố hiển thị kết quả của mạch điện. Đèn chiếu sáng được kết nối với hai công tắc nguồn và sẽ nhảy khi một trong những hai công tắc nguồn được bật. Đèn chiếu sáng được đặt ở giữa hai công tắc nguồn để hiển thị tinh thần của mạch điện.Dây điện: Là nguyên tố kết nối các thành phần của mạch. Dây điện được sử dụng để liên kết đầu vào của đèn chiếu sáng với 1 trong các hai chân của mỗi công tắc.

Xem thêm: Bộ chăm sóc da mặt sau sinh, bộ chăm sóc da mặt wonmom cho mẹ bầu & sau sinh

Khi một công tắc được bật, chiếc điện đã chảy từ nguồn tích điện qua công tắc này và đèn chiếu sáng sẽ tiến hành kích hoạt. Nếu công tắc khác chưa được bật, chiếc điện có khả năng sẽ bị ngắt và đèn chiếu sáng sẽ tắt. Khi cả hai công tắc đều bật, đèn chiếu sáng sẽ bật, ngược lại.

THAM KHẢO THÊM


Sơ vật mạch điện lan can và cách lắp ráp chi tiết, dễ dàng hiểu


Sơ đồ lắp ráp mạch điện 2 công tắc nguồn 2 cực điều khiển 2 đèn


Cách vẽ mạch sơ đồ gia dụng đấu công tắc nguồn cầu thang đối kháng mạch 1-1 giản 

Để vẽ sơ trang bị đấu công tắc cầu thang đơn giản, chúng ta cũng có thể làm theo công việc sau:

Vẽ băng thông điện áp: Vẽ một con đường thẳng đại diện thay mặt cho nguồn điện áp áp của mạch. Đường dẫn này được để ở phía trên sơ đồ.Vẽ đèn chiếu sáng: Vẽ một hình tượng hình tròn thay mặt đại diện cho đèn chiếu sáng của mạch. Đèn chiếu sáng được đặt giữa nhì công tắc.Vẽ công tắc nguồn 1: Vẽ một hình tượng hình chữ nhật với nhị chân thay mặt cho công tắc nguồn 1. Đặt công tắc nguồn 1 ở đoạn trên đường truyền điện áp.

*

Kết nối công tắc nguồn 1 và đèn chiếu sáng: Kết nối một trong hai chân của công tắc 1 với đèn chiếu sáng bằng một đường thẳng.Vẽ công tắc nguồn 2: Vẽ một biểu tượng hình chữ nhật với hai chân thay mặt đại diện cho công tắc 2. Đặt công tắc nguồn 2 ở vị trí dưới đường dẫn điện áp.Kết nối công tắc nguồn 2 và đèn chiếu sáng: Kết nối 1 trong các hai chân của công tắc nguồn 2 với đèn chiếu sáng bằng một con đường thẳng.Kết nối hai công tắc với nhau: kết nối hai chân còn lại của hai công tắc nguồn với nhau bởi một con đường thẳng.Kết thúc: bình chọn lại sơ trang bị vẽ của doanh nghiệp để bảo đảm rằng nó chính xác và trả thành.

Sau khi hoàn thành bản vẽ mạch sơ vật đấu điện công tắc nguồn cầu thang, chúng ta cũng có thể sử dụng nó để xây dừng mạch điện thực tế. Chăm chú rằng, trong thực tế cần thêm các linh phụ kiện và kết nối điện nhằm mạch vận động đúng cách.

Các cam kết hiệu buộc phải nhớ vào sơ thiết bị đấu công tắc cầu thang

Các cam kết hiệu được áp dụng trong sơ đồ gia dụng đấu công tắc nguồn đèn ước thang có thiết kế để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách kết nối các thành phần trong hệ thống điện. Các ký hiệu này rất cần phải sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn sơ đồ vật đấu dây điện được hiểu rõ bởi những người dân khác. Dưới đấy là một số ký hiệu cơ bạn dạng thường được sử dụng trong sơ thứ đấu dây công tắc nguồn cầu thang:

*

Ký hiệu mối cung cấp điện

Trong sơ vật dụng đấu dây công tắc cầu thang, có 2 điện áp nguồn xoay chiều. Đó là nguồn điện AC và DC:

Nguồn điện AC (điện luân phiên chiều) được cam kết hiệu bằng một con đường tròn với cùng 1 dấu tuy vậy tuyến (+ -) bên trong.Nguồn năng lượng điện DC (điện một chiều) được cam kết hiệu bởi một đường tròn cùng với một dấu âm (-) hoặc một vết dương (+) bên trong.

Ký hiệu dây điện

Dây năng lượng điện dương được ký kết hiệu bằng một đường thẳng và dấu mũi thương hiệu chỉ phía điện dương (+).Dây năng lượng điện âm được ký kết hiệu bằng một mặt đường thẳng cùng dấu mũi tên chỉ phía năng lượng điện âm (-).

Ký hiệu công tắc trong sơ đồ công tắc cầu thang

Công tắc được cam kết hiệu bởi một hình chữ nhật cùng với một vệt mũi tên bên trong chỉ phía kết nối.Công tắc ấn được ký kết hiệu bởi một hình tròn trụ với một vệt mũi tên bên trong chỉ phía kết nối.

Ký hiệu đèn điện và cuộn dây từ tắt

Đèn chiếu sáng được ký kết hiệu bằng một hình trụ với hai vết mũi tên phía bên trong chỉ phía kết nối.Cuộn dây auto tắt được ký hiệu bằng một hình chữ nhật với một vệt mũi tên bên phía trong chỉ phía kết nối.

*

Về cơ bản, sơ đồ công tắc cầu thang sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết này. Khi người tiêu dùng bật một trong các hai công tắc, đèn sẽ được bật hoặc tắt tùy ở trong vào tâm lý bật/tắt của công tắc còn lại. Bài viết tiếp theo cửa hàng chúng tôi sẽ share kỹ hơn về phong thái lắp đặt công tắc nguồn cầu thang nhanh chóng.