Nói tới văn hóa truyền thống Nga, ít nhiều người đang nghĩ ngay lập tức tới nghệ thuật ballet của Nga, và đã nhắc đến ballet Nga thì fan ta không thể không nghĩ về tới vở ballet được gọi là “ballet của không ít vở ballet“, đó là “Hồ thiên nga” của phòng soạn nhạc danh tiếng Tchaikovsky. Có lịch sử dân tộc từ rộng một trăm năm trước, hồ Thiên Nga thành lập và hoạt động vào năm 1877, nhưng cho đến bây giờ vẫn là niềm say mê của không ít ai thích thú môn nghệ thuật này.

Bạn đang xem: Hồ thiên nga

*

Không đề nghị ngẫu nhiên mà vở ballet “Hồ Thiên Nga” lại khét tiếng trong xuyên suốt chiều dài lịch sử hào hùng như vậy. Vở ballet này đã gắn với hồ hết tên tuổi như bên soạn nhạc Pie Tchaikovsky và đông đảo nhà biên đạo múa Petin, Ivanov, Grigorovich.

Nhưng điều đặc biệt quan trọng hơn cả là nó diễn tả được những tâm tư cháy bỏng trong mỗi con người: tình thương thánh thiện, cầu mơ cao cả, nỗi bế tắc và sự cám dỗ của đời thường.

Tchaikovsky với hồ Thiên Nga

Hồ Thiên Nga là vở ballet đầu tay của Tchaikovsky. Cùng với suy tưởng, ballet cũng chính là một phiên bản giao hưởng, với ông đang đưa mọi ý tưởng của mình vào vở ballet này. Tchaikovsky vẫn làm biến đổi hoàn toàn cách để ý đến về những vở ballet, ông đã đưa nghệ thuật giải trí này lên thành một thẩm mỹ trìu tượng, sâu sắc, với được đều nét thầm kín đáo trong tứ duy.

Vào thời Tchaikovsky sáng tác vở “Hồ thiên nga”, nghỉ ngơi xứ Bavaria nằm trong nước Ðức bấy giờ, gồm vị Vua Đức thương hiệu là Ludwig đệ nhị nổi tiếng lãng mạn, đam mê nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Vua Ludwig đệ nhị đã đến xây một tòa lâu đài thần tiên xuất xắc đẹp hotline là thành tháp Neuschwanstein (Lâu đài Thiên Nga), đứng bên trên sườn núi trông ra khu hồ cũng mang tên là hồ nước Thiên nga rất là thơ mộng.

Với cảnh quan của Tòa lâu đài và hồ Thiên nga, vị vua thơ mộng đến dị kì này đã sinh sản niềm xúc cảm cho Tchaikovsky chế tạo vở “Hồ Thiên Nga” xuất xắc tác, một vở ballet được xếp vào loại bi thảm và trữ tình độc nhất trong lịch sử hào hùng âm nhạc. Gồm lẽ cũng chính vì vậy Tchaikovsky đã đưa ra quyết định đặt tên đến hoàng tử, nhân vật chủ yếu trong vở ballet một chiếc tên Ðức, mặc dầu Tchaikovsky là người Nga.

“Hồ Thiên Nga” reviews khán giả lần đầu tiên vào tháng hai năm 1877. Sau sáu năm diễn đạt thì vở ballet phải tạm ngưng. Ðối cùng với thời kỳ đó, sáu năm diễn cho một vở ballet đã là cực kỳ dài, vì thẩm mỹ múa vào thời đặc điểm đó vẫn chưa đã đạt được đúng tầm của chính nó và chưa diễn tả được hết phát minh của music Tchaikovsky.

Hồ Thiên Nga chỉ thành danh, chỉ thực sự theo luồng thông tin có sẵn đến sau thời điểm Tchaikovsky đã tắt hơi gần 20 năm sau. Vào thời điểm năm 1895, hồ nước Thiên Nga được dàn dựng lại và từ đó fan ta mới cảm nhận được cái đẹp của Tchaikovsky, mẫu hồn hữu tình của “Hồ Thiên Nga”, chiếc dịu dàng, sexy nóng bỏng của đa số vũ điệu ballet.

Hồ Thiên Nga và các cách nhìn

Cho đến nay Hồ Thiên Nga vẫn có hai phe cánh dàn dựng không giống nhau, tuy vậy cả hai đều rất được ngưỡng mộ và mỗi trường phái đều diễn đạt câu chuyện hồ nước Thiên Nga theo một chi tiết khác nhau.

Trong khi những nhà hát ballet sinh sống Saint Petersburg thể hiện vở ballet này theo sự dàn dựng trong phòng soạn nhạc Ricardo Drigo cùng với sự biên đạo múa của hai nhà đạo diễn lừng danh là Petin (người Ðức) với Ivanov (người Nga) thì trên Moskva những Nhà hát ballet lại biểu thị vở hồ nước Thiên Nga theo đúng tinh thần và hồn nhạc của Tchaikovsky qua sự biên đạo múa của Grigorovich.

Trở ngược dòng thời hạn tại Saint Petersburg, vở hồ nước Thiên Nga của Tchaikovsky được nhạc sĩ Ricardo Drigo dàn dựng và cho ra đời lần thứ nhất vào năm 1895. Nhạc sĩ Ricardo Drigo dường như không lấy toàn cục những nhạc điệu của Tchaikovsky chế tạo cho hồ Thiên Nga mà ông chỉ lấy phần lớn đoạn trích từ phần nhiều sáng tác khác nhau của Tchaikovsky để mang vào hồ Thiên Nga, trong số ấy có cả hầu hết đoạn mà Ricardo Drigo từ bỏ viết nhạc.

Hồ Thiên Nga trong sự gửi thể của Drigo mang nhiều nét cổ tích, mang các nét huyện thoại hơn cùng Hồ Thiên Nga đang trở thành một huyền thoại thật đẹp, thiệt cảm hễ về tình yêu. Nhà biên đạo múa bạn Ðức Petin đã đưa về cho vở diễn bầu không khí tưng bừng của các vũ điệu, vẻ hào nhoáng của rất nhiều buổi liên hoan nơi cung đình, còn bên biên đạo múa Ivanov đã tạo cho vở ballet hồ Thiên Nga với được bóng hình tâm hồn Nga. Hồ hết cảnh thiên nga yểu điệu rập rờn nối đuôi nhau mặt bờ hồ che sương, hầu hết mái đầu nghiêng nghiêng mượt mại, làm tín đồ ta tưởng tượng được những đàn thiên nga bên bờ hồ nước phương bắc. Những bước đi mềm mại, rất nhiều cánh tay uyển gửi theo chiếc nhạc trữ tình làm người ta như thấy những cánh chim nhè dịu đong mang theo những tiếng hát bi thảm da diết của bầy thiên nga. Đó là với phe cánh Hồ Thiên Nga sống Saint Petersburg.

Với phe cánh ở Moskva, năm 1969, nhà biên đạo múa nổi tiếng ở trong phòng Hát thành phố Moskva, ông Grigorovich, người rất là đam mê âm nhạc Tchaikovsky đã quyết định trả lại mang đến Hồ Thiên Nga cái hồn thuở đầu của nó.

Ông đã dàn dựng lại vở diễn theo đúng phát minh của Tchaikovsky, một cái nhạc đầy cảm xúc, đầy kịch tính, dẫu vậy cũng thiệt lãng mạn.

Xem thêm: Tra từ điển tin học online, 10 website tra từ điển online hoàn toàn miễn phí

Hồ Thiên Nga trong cách nhìn của Grigorovich, không còn là một mẩu chuyện cổ tích về tình yêu nữa nhưng mà đã là một quả đât nội chổ chính giữa đầy mơ mộng tuy thế cũng thật sóng gió. Một thế giới của thực-hư, hư-thực, của trắng-đen, một khoảng khắc thật sát nhau, thật cực nhọc phân biệt. Mặc dù thế trở trêu thay, bên dưới thời Liên Xô còn mãi mãi thì sự dàn dựng của Grigorovich đã phải biến hóa rất nhiều, đặc biệt là đoạn kết vào vở diễn. Gần như nhà lãnh đạo văn hóa Liên Xô thời này đã không có thể chấp nhận được nàng Odetta, biểu tượng của niềm tin, của nét đẹp được bị tiêu diệt trong tay của số phận. Và buộc phải chờ mãi cho tới năm 2000, vở hồ Thiên Nga mới được sửa lại theo như đúng kịch bạn dạng của Grigorovich, một kịch bạn dạng theo cạnh bên ý tưởng mở màn của Tchaikovsky.

Hoàng Tử Digfrid với giấc mơ đi kiếm sự hay đối

Trong kịch bản của Drigo, hồ nước Thiên Nga là một câu chuyện yêu đương thật đẹp.

Hoàng tử xứ Ðức Digfrid vừa tròn 18 tuổi. Vương triều lúc đó đã tổ chức chúc mừng nam giới thật linh đình, rất nhiều vũ điệu giải trí của mọi xứ Âu châu được mang ra thể hiện trong Hoàng cung, từ mọi vũ điệu xả stress của xứ Tây Ban Nha tới đa số điệu Valse lôi kéo của Hungari và cha Lan.

Vào buổi chiều, đồng đội rủ Hoàng tử vào rừng đi săn với họ dừng chân nghỉ lại bên bờ hồ nước yên tĩnh. Vào ánh trăng bàng bạc, Hoàng tử được tận mắt chứng kiến một quanh cảnh thiệt kỳ lạ. Bày thiên nga mượt mại, trắng nuột từ từ thoát ra khỏi lốt thiên nga và trở thành những cô bé thật kiều diễm, yêu kiều.

Odetta, bà chúa của bầy thiên Nga đã làm cho Hoàng tử Digfrid bị choáng ngợp vì vẻ rất đẹp yêu kiều của mình. Odetta kể cho Hoàng tử nghe về số phận của chính bản thân mình và các cô gái thiên nga khác. Các thiếu nữ bị lão phù thủy độc ác Rotbart phù phép, trở thành những bé thiên nga. Chỉ mang đến đêm, họ mới được trở lại lốt người. Ma thuật của lão phù thủy chỉ mất tích nếu nữ giới Odetta chạm mặt được một người hết lòng yêu thương và thông thường thủy với nàng. Bên bờ hồ nước thiên nga, Hoàng tử Digfrid đã thề đã mãi mãi giữ trọn tình thương với nữ Odetta.

Khi hoàng tử Digfrid trở về hoàng cung, thì bố mẹ của đấng mày râu lại tổ chức triển khai yến tiệc linh đình để kén vk cho chàng. Toàn bộ các tè thư không làm phái mạnh mềm lòng. Tuy thế phù thủy Rotbart cực kỳ thâm độc. Hắn cải dạng cho cô đàn bà Odillia của mình mang vóc dáng của bà hoàng thiên Nga Odetta và đã tạo cho Hoàng tử tưởng lầm. Chàng phấn kích định chào làng Odillia là vợ chưa cưới của mình, cơ mà rồi chàng chợt thấy hình nhẵn của Odetta hiện nay về. Hoàng tử bỗng dưng bừng tỉnh giấc và hiểu rằng chàng đã bị phủ thủy Rotbart tấn công lừa.

Bên bờ hồ nước thiên nga các cô gái thiên nga hồi hộp mong chờ bà chúa Odetta của mình được giải thoát. Nhưng nàng Odetta cực khổ cho biết hoàng tử đã bạc nghĩa lại lời thề thủy tầm thường của mình. Hoàng tử cũng chạy mang đến xin tha thứ vì chưng sự nhầm lẫn của mình. Dẫu vậy lời thề của Hoàng tử đã hết linh nghiệm nữa. Ðể cứu tình nhân và bè cánh thiên nga, vị Hoàng tử sẽ quyết định tìm về cái chết. Kết cục thanh nữ Odetta cùng Hoàng tử đã cùng chết bên nhau trong tâm hồ thiên nga và tình yêu của mình từ đó đang trở thành bất tử.

Trong kịch bản của Grigorovich, hồ nước Thiên Nga không còn là một huyền thoại về tình yêu nữa, mà nó đã có đầy tính suy tưởng, đầy tính triết lý.

Những cánh thiên nga kiều diễm bên bờ hồ, không hề là những nàng tiên bị phù phép, mà lại là trái đất của những cái đẹp, của rất nhiều mơ ước trong trái đất nội trung tâm của Hoàng tử Digfrid. Phái nữ tiên thiên Nga Odette đó là hình hình ảnh của tình yêu, của sự nữ tính tuyệt đối mà cánh mày râu được số phận đến nhìn thấy.

Nhưng số phận là 1 trong những vị thần thật nghiệt ngã, chẳng cho tất cả những người ta được êm ấm, thuận lợi đạt được mong ước của mình. Số phận mách bảo cho Hoàng tử sự hiện diện của chị em Odette, mà lại cũng là thông điệp mang lại Hoàng tử và phụ nữ Odillia nhằm thử thách.

Odillia thật giống Odetta về hình thức, cùng Hoàng tử đã trở nên nàng mê hoặc. Chỉ đến lúc nhận cô gái là vk chưa cưới, Hoàng tử bắt đầu biết bản thân bị nhầm lẫn. Dẫu vậy số phận không chất nhận được chàng rút lời. Khi chàng không thể giữ được sự trong sáng trong chính tâm hồn mình, thì giấc mơ trong white của chàng cũng chết. Khi đàn ông đã phản bội lại niềm tin, thì tình yêu tuyệt đối hoàn hảo cũng bắt buộc sống nổi, dù phái mạnh được tha thứ. Và nữ Odetta đã bị chết trong tay của số trời nghiệt ngã ngay trong lúc ngày new bắt đầu.

Cho tới ngày nay, dù vở ballet hồ Thiên Nga được dựng theo phe phái nào, theo huyền thoại, hay theo triết lý thì hồ nước Thiên Nga cũng đã làm cho khán giả mê đắm vì chưng vẻ đẹp nhất của mình, vày những giai điệu thật đặc sắc, khiến rất nhiều người đã phải suy tư về tình yêu, về lòng tin và về cuộc đời.

Có mặt ngay sát 140 năm qua, vở múa Ballet hồ nước Thiên Nga ở trong nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky vẫn được coi là “Ballet của không ít vở Ballet”. Cho cho nay, múa Ballet hồ nước Thiên Nga đã làm được diễn lại với nhiều phiên bạn dạng khác nhau. Tại Việt Nam, hồ Thiên Nga lần trước tiên được đơn vị hát Nhạc Vũ Kịch việt nam (VNOB) diễn giả thời kỳ trong năm 1980, bên dưới sự hỗ trợ toàn phần của các chuyên viên đến tự Liên bang Xô Viết.

Cùng tìm hiểu về vở múa Ballet Hồ Thiên Nga

Tính đến thời điểm hiện nay, vở múa Ballet Hồ Thiên Nga có thể coi là cống phẩm được thuyết trình nhiều độc nhất vô nhị trong kế hoạch sử. Đến nỗi, tạp chí Dance Gazette đã đặt đến 6 vị chủ tịch nghệ thuật của những nhà hát Ballet lừng danh nhất nhân loại một câu hỏi rằng: vở múa Ballet hồ Thiên Nga đã có thể nghỉ ngơi một thời gian được chưa?

Vở múa Ballet hồ nước thiên Nga được Tchaikovsky biến đổi dựa trên thần thoại cổ xưa của Đức về một nàng tiểu thư bị phù phép thành thiên nga. 

*

Cốt truyện của vở múa Ballet Hồ Thiên Nga

Vở múa Ballet Hồ Thiên Nga đề cập về một câu chuyện tình bất diệt, phép màu, bi kịch và lãng mạn. Tổng cộng gồm 4 chương. Nhân vật đó là Hoàng tử Siegfried và một công chúa thiên nga dễ thương và đáng yêu tên là Odette. Vở múa Ballet Hồ Thiên Nga

Công chúa Odette bị phù thủy Von Rothbart trở thành thiên nga với lời nguyền rằng: “khi nào chạm mặt được phái mạnh trai không yêu ai khi nào đem lòng ngọt ngào thì Odette mới được quay lại thành người”. Ban ngày Odette bị trở thành một con thiên nga trắng lượn lờ bơi lội trên vũng nước mắt. Và cô chỉ quay trở lại hình dạng con bạn xinh đẹp nhất vào ban đêm. 

*

Và rồi cô bé đã gặp mặt và yêu nam nhi hoàng tử Siegfried. đôi bạn nhanh chóng yêu nhau cùng với lời thề vẫn yêu người vợ chung thủy để giải thoát lời nguyền. Nhưng trong phần đông các câu chuyện cổ tích, hầu như thứ không bao giờ dễ dàng. Phù thủy đã dùng các tà phép để tránh tình yêu thương của họ. Đó là lí do để Odile – phụ nữ của gã phù thủy tham gia vào vở kịch. Trong một bữa tiệc, phù thủy Von Rothbart đã dùng phép thuật để đổi thay Odile trở thành người dân có ngoại hình giống Odette khiến cho chàng hoàng tử nhầm tưởng kia là bạn chàng yêu và ước muốn được cưới Odile. Vở múa Ballet Hồ Thiên Nga

Khi biết sự thật, hoàng tử đã ước xin Odette tha thứ cùng quyên sinh thuộc nàng, tử vong của hai người đã hóa giải lời nguyền, phù thủy Von Rothbart mất hết phép màu và chết, còn những người bạn của công chúa hầu như được quay trở về thành người…

Lẫn lộn, tha thứ, và dứt Siegfried và Odette sống hạnh phúc mãi mãi với mọi người trong nhà quanh số đông vòng Ballet.

Vở múa Ballet Hồ Thiên Nga tại Việt Nam

Hơn 30 năm trôi qua, vở múa Balelt Hồ Thiên Nga tại Việt chưa thể trình bày một phương pháp đầy đủ, cơ mà chỉ là các trích đoạn nhỏ, lẻ hoặc chuyển đoàn Ballet Nga về trình diễn. Điều này khiến nhiều nghệ sĩ tận tâm với Ballet Việt suy nghĩ cùng tìm mọi bí quyết dựng lại vở múa Ballet Hồ Thiên Nga gớm điển này. Vở múa Ballet Hồ Thiên Nga

Vở múa Ballet hồ Thiên Nga lần đầu tiên được đơn vị hát Nhạc Vũ Kịch vn (VNOB) biểu lộ thời kỳ trong thời điểm 1980, bên dưới sự cung cấp toàn phần của các chuyên gia đến từ Liên bang Xô Viết (cũ). Trường đoản cú đó mang lại nay, vn mới chỉ rất có thể biểu diễn được một số trích đoạn của vở Ballet kinh điển này. Năm 2019, VNOB đã tạo ra một bước bứt phá lớn nhân ngày kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và hoạt động Nhà hát. Đó là dựng lại hoàn toàn vở múa Ballet hồ Thiên Nga với vừa đủ 4 màn được tiếp tế theo phiên bản Việt.

*

Vở múa Ballet hồ nước Thiên Nga phiên bản VNOB được biểu diễn với dàn nhạc chơi live hoàn toàn. Nói đến vấn đề này, NSƯT trần Ly Ly chia sẻ: “ VNOB thi công vở múa Ballet hồ nước Thiên Nga phiên bản Việt không phải để đối chiếu với những phiên phiên bản khác, mà là nhằm lưu lại một chặng đường nỗ lực cố gắng vươn đến nền nghệ thuật bác học của cố gắng giới. Những nghệ sĩ của VNOB tin rằng với việc dẫn dắt của biên đạo Việt, sự hòa quấn và kết hợp ăn ý của dàn nhạc cũng giống như các vũ công, VNOB sẽ góp sức cho người theo dõi một vở diễn sướng của cảm xúc. Shop chúng tôi không giám sát và đo lường đến giá chỉ vé mang lại dù ngân sách đầu tư cho vở diễn là phệ khiếp. Shop chúng tôi chỉ muốn người theo dõi đều có thời cơ thưởng thức tác phẩm kinh khủng này và hoàn toàn có thể tự hào rằng các nghệ sĩ Việt trả toàn rất có thể làm đề nghị một vở múa Ballet hồ Thiên Nga thành công”. Vở múa Ballet Hồ Thiên Nga