Vi trùng phế ước (Streptococcus Pneumoniae) là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, truyền nhiễm trùng huyết, viêm màng não,... Tiêm vắc-xin Prevenar 13 đủ liều, đúng lịch là giải pháp chủ động phòng căn bệnh an toàn, hữu ích cho con trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên trên và tín đồ trưởng thành.

Bạn đang xem: Lịch tiêm phế cầu 13


Vắc-xin phế mong Prevenar 13 là các loại vắc-xin có chứa tiết thanh của 13 chủng truất phế cầu khác biệt là 1,3, 4, 5, 6A, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F với 23F. Lúc tiêm vắc-xin này vào cơ thể, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể hạn chế lại 13 chủng phế cầu khuẩn này. Vày vậy, vắc-xin Prevenar 13 giúp phòng ngừa các bệnh bởi vì phế ước khuẩn xâm chiếm như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết,...

Vắc-xin Prevenar 13 được chỉ định và hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ tự 6 tuần tuổi trở lên trên và từ đầu đến chân lớn (người bị suy bớt miễn dịch, người già), nhất là với đông đảo trường thích hợp quá tuổi đề nghị không thể tiêm vắc-xin phế mong Synflorix. Những người mắc căn bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, lao phổi, bệnh tim mạch mạch, ngày tiết áp,... Cũng rất có thể được tiêm vắc-xin Prevenar 13.

Mỗi đối tượng sẽ tất cả phác trang bị tiêm không giống nhau, dựa vào vào độ tuổi ban đầu tiêm mũi vắc-xin Prevenar 13 đầu tiên. Vắc-xin Prevenar 13 là vắc-xin tiêm bắp, tiêm tại phương diện trước bên đùi của trẻ dưới 5 tuổi và tiêm nghỉ ngơi vùng cơ delta cánh tay so với người lớn.


Trẻ 7 tháng tuổi cùng 5 tuổi yêu cầu tiêm vắc-xin gì

Sau phía trên là phác đồ dùng tiêm với tiêm đề cập vắc-xin phế ước Prevenar 13:

Trẻ 2 - 6 tháng tuổi:

Mũi 1: Là mũi tiêm đầu tiên, có thể ban đầu khi trẻ con được 6 tuần tuổi;Mũi 2: giải pháp mũi trước tiên tối thiểu 1 tháng;Mũi 3: phương pháp mũi thứ hai tối thiểu 1 tháng;Mũi đề cập lại: Tiêm lúc trẻ được 11 - 15 mon tuổi và bắt buộc cách mũi đồ vật 3 về tối thiểu 2 tháng.

Trẻ 7 - 11 tháng tuổi:

Mũi 1: Là mũi tiêm trước tiên của trẻ con trong khoảng thời hạn 7 - 11 tháng tuổi;Mũi 2: Tiêm giải pháp mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng;Mũi kể lại: Tiêm lúc trẻ được trên 1 tuổi và giải pháp mũi thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

Trẻ 12 - 23 tháng tuổi:

Mũi 1: Là mũi tiêm đầu tiên của trẻ em trong khoảng thời hạn 12 - 23 mon tuổi;Mũi kể lại: Tiêm giải pháp mũi trước tiên tối thiểu 2 tháng.

Trẻ trên 24 mon tuổi và tín đồ lớn:

Tiêm 1 mũi duy nhất.

Tuân thủ đúng phác thứ tiêm vắc-xin chống phế cầu khuẩn để giúp đỡ mỗi fan tạo miễn dịch chủ động trước các căn bệnh nguy hại do vi khuẩn phế mong gây ra.


Thuốc tiêm

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa thế giới Vinmec đang cung cấp dịch vụ tiêm phòng vắc-xin cùng với nhiều tác dụng như:

Được thăm khám, chọn lựa sức khỏe vừa đủ bởi những bác sĩ đầu ngành; được support về một số loại vắc-xin phù hợp, phác vật dụng tiêm; được giải đáp theo dõi và âu yếm sức khỏe mạnh sau tiêm theo đề xuất mới nhất của bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới;Có lực lượng y bác sĩ xuất sắc chuyên môn, giàu khiếp nghiệm, am hiểu biện pháp giảm đau trong với sau tiêm;100% quý khách hàng được theo dõi khoảng 30 phút và đánh giá lại sức khỏe trước lúc ra về;Phòng tiêm chủng thông thoáng và sạch sẽ, mang lại cảm xúc thoải mái đến khách hàng;Sử dụng vắc-xin nhập khẩu, được bảo quản lạnh bên trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GSP, bảo đảm vắc-xin luôn luôn trong điều kiện giỏi nhất;Khách mặt hàng được nhắn tin kể lịch tiêm trước ngày tiêm; thực hiện đồng hóa thông tin tiêm chủng của khách hàng với khối hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để hiểu biết thêm thông tin cụ thể và đăng ký tiêm chống tại Vinmec, các bạn vui lòng tương tác đến Hotline hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đk khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Hiện nay ngơi nghỉ Việt Nam, vắc xin phế cầu phía bên trong top những danh mục vắc xin quan trọng trong công tác tiêm chủng với được đề xuất nên tiêm cho toàn bộ cơ thể lớn và trẻ em. Nhiều bố mẹ vẫn còn do dự về kết quả cũng như tác dụng phụ của vắc xin truất phế cầu. Hãy cùng Thu Cúc TCI khám phá về tính năng cũng như lịch tiêm truất phế cầu trong nội dung bài viết dưới đây.


Menu coi nhanh:

11. Các bệnh lý nghiêm trọng vị phế ước khuẩn gây ra2. định kỳ tiêm phế truất cầu dành riêng cho trẻ từ bỏ 6 tuần – 5 tuổi

1. Các bệnh lý nghiêm trọng vị phế cầu khuẩn gây ra

1.1 khám phá về vi trùng phế ước (Streptococus)

Vi trùng phế cầu mang tên khoa học là Stretococus, chúng thường cư trú nhà yếu trong các khoang mũi họng hoặc hầu họng nhưng không gây ra bệnh dịch ngay, mà khi hệ miễn kháng của đơn vị bị suy sút hoặc chưa được hoàn thiện, vi khuẩn phế cầu new phát triển mạnh mẽ và khiến bệnh.


*

Vi trùng phế mong – tác nhân chính gây nên những bệnh viêm đường hô hấp phổ biến ở bạn già cùng trẻ nhỏ


Các bệnh do phế cầu khuẩn khiến ra hầu hết là bệnh tương quan đến mặt đường hô hấp và có thể lây lan khi họ tiếp xúc với những người bị bệnh trải qua các hành động như hắt hơi, ho, ói hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân. Các bệnh hoàn toàn có thể gây trở thành chứng nguy khốn như viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng máu…

1.2 các bệnh lý cực kỳ nghiêm trọng khi fan bệnh bị phế ước khuẩn tấn công

– Viêm phổi: bệnh dịch lý thịnh hành nhất khi mắc phế ước khuẩn

Phế mong khuẩn là nguyên nhân bậc nhất gây phải bệnh viêm phổi làm việc cả trẻ nhỏ lẫn tín đồ cao tuổi và người dân có hệ miễn kháng yếu. Lúc mắc viêm phổi, những túi khí tại 1 hoặc cả phía 2 bên phổi sẽ ảnh hưởng tổn thương với gây viêm, bệnh hoàn toàn có thể tiến triển trong thời gian ngắn và gây ra nhiều trở nên chứng nếu không được khám chữa kịp thời. Một số biểu lộ khi bị viêm nhiễm phổi sẽ là sốt cao, ho gồm đờm hoặc ra máu, đau ngực kèm khó thở, thở rít.

Xem thêm: Tin Mới Nhất - Cảnh Sát Giao Thông Nhận 1,2 Tỷ Đồng Hối Lộ

– bệnh dịch viêm màng não ở trẻ nhỏ và người cao tuổi bên trên 65

Trong những bệnh dịch mà vi trùng phế cầu gây nên thì viêm màng não là tình trạng bệnh để lại những di chứng nặng năn nỉ nhất. Viêm màng não sẽ có được biểu hiện thuở đầu là buôn nôn với nôn, đau đầu vì chưng vậy dịch rất cạnh tranh phát hiện và hay bị lầm tưởng cùng với những dịch đường tiêu hóa. Quanh đó ra, khi bệnh dịch viêm màng não cách tân và phát triển sẽ gồm thêm những triệu bệnh như cứng cổ, thở gấp, nhạy cảm với ánh sáng, ý thức thiếu minh mẫn. Viêm màng não hoàn toàn có thể để lại di triệu chứng nặng nằn nì suốt đời cho người bệnh như chậm cách tân và phát triển trí tuệ, liệt các chi, xôn xao tâm thần,….

– dịch nhiễm trùng ngày tiết ở fan bệnh HIV

Người bệnh dịch bị lây lan HIV là nhóm đối tượng có hệ miễn kháng kém vì vậy dễ mắc bệnh án hơn bạn khỏe mạnh, trong những số ấy có bệnh nhiễm trùng tiết do vi trùng phế ước gây nên. Lúc mắc lan truyền trùng huyết, tín đồ bệnh sẽ có các biểu hiện lâm sàng như: rét run và sốt, nhức đầu, lòng tin lơ mơ, rất có thể bị sốc nhiễm khuẩn dẫn đến tử vong cao.

– bệnh lý viêm tai thân ở trẻ nhỏ tuổi do vi khuẩn phế cầu

Viêm tai thân là bệnh lý thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ dại với tỉ lệ mắc lên tới mức 80%, nguyên nhân chính là do phế cầu khuẩn tấn công vào những đường hô hấp trên tuy thế không được điều trị xong xuôi điểm hoặc đúng cách dẫn mang lại viêm tai giữa. Triệu chứng thường gặp mặt đối với trẻ nhỏ khi mắc viêm tai giữa là nóng cao, quấy khóc, tai gồm mủ, cực nhọc ngủ và có phản xạ dụi tai. Ở bạn lớn, viêm tai thân xảy ra thấp hơn với các biểu lộ như nhức vùng tai, nóng hoặc giảm thính giác.


*

Ngoài những bệnh lý trên, vi khuẩn phế ước còn rất có thể khiến người bệnh mắc viêm xoang cấp tính, viêm màng không tính tim, viêm tế bào tế bào, thậm chí là bị áp xe óc (nếu căn bệnh diễn tiến nặng)


Do đó, nhằm phòng ngừa những biến chứng nguy nan do phế mong khuẩn gây ra thì tiêm phòng vắc xin dự phòng phế cầu là việc làm vô cùng bắt buộc thiết. Vắc xin truất phế cầu sẽ khởi tạo ra hệ miễn dịch công ty động, kích thích những phản ứng miễn kháng của khung hình nhằm tạo nên nhiều phòng thể để chống lại các chủng phế cầu, đảm bảo an toàn sức khỏe, duy nhất là với trẻ bé dại – đối tượng người dùng chưa được hoàn thành hệ miễn dịch trong số những năm đầu đời.

2. Lịch tiêm phế cầu dành cho trẻ từ bỏ 6 tuần – 5 tuổi

Hiện ni trong lịch trình tiêm chủng giang sơn có 2 các loại vắc xin chống phế ước là vắc xin Synflorix (Bỉ) cùng vắc xin Prevenar 13 (Mỹ). Vắc xin Synflorix có chức năng phòng được 10 chủng phế cầu, trong những khi đó kỹ năng phòng dự phòng ở vắc xin Prenevar 13 là 13 chủng. Dưới đây là lịch tiêm phế truất cầu cụ thể của 2 dòng vắc xin trên.

2.1 lịch tiêm phế mong vắc xin Synflorix

Vắc xin phế mong Synflorix được chỉ định cho trẻ em từ 6 tuần mang lại 5 tuổi, với được chia thành 3 giai đoạn:

– giai đoạn 1 – trẻ em từ 6 tuần tuổi cho dưới 7 tháng tuổi (áp dụng 1 trong các 2 liệu trình)

Liệu trình 3 + 1 mũi kể lại: Liều đầu tiên ban đầu khi trẻ đầy đủ 6 tuần tuổi. Mũi tiêm thứ 2 cách liều đầu tiên ít tốt nhất 1 tháng. Liều 3 bí quyết liều 2 tối thiểu 1 tháng. Mũi tiêm đề cập lại biện pháp liều tiêm thứ 3 tối thiểu 6 tháng.

Liệu trình: 2 +1: Liều 1 lúc trẻ đủ 6 tuần tuổi, liều 2 tiêm giải pháp liều 1 ít nhất 2 tháng, và liều nhắc lại giải pháp liều 2 ít nhất 6 tháng.

– tiến trình 2 – giành cho trẻ tự 7 – bên dưới 12 tháng tuổi: trường hợp trẻ chưa được tiêm vắc xin phế cầu Synflorix trước đó, có thể áp dụng kế hoạch trình 2 + 1 (2 liều tiêm và duy nhất 1 liều nhắc). Mũi thứ hai cách liều thứ nhất ít độc nhất vô nhị 1 tháng. Phụ huynh cho trẻ đi tiêm đề cập lại lúc trẻ bên trên 1 tuổi và giải pháp liều máy 2 tối thiểu 2 tháng.

– tiến độ 3 – giành cho trẻ từ là một – 5 tuổi: trường hợp trước đó trẻ chưa từng tiêm vắc xin truất phế cầu, trẻ sẽ được chỉ định tiêm 2 liều vắc xin, khoảng cách tối thiểu giữa những mũi tiêm là 2 tháng.

2.2 kế hoạch tiêm phế cầu vắc xin Prevenar 13

Vắc xin Prevenar 13 là vắc xin dành cho cả trẻ em và fan lớn với lịch tiêm phế cầu như sau:

– tiến độ trẻ từ bỏ 6 tuần đến dưới 7 tháng tuổi: Tiêm 3 mũi + 1 mũi đề cập lại. Khoảng cách giữa những mũi bao gồm cách nhau ít nhất 1 tháng, tiêm mũi đề cập lại khi trẻ 11 – 15 tháng tuổi và giải pháp mũi vật dụng 3 ít nhất 2 tháng.

– giai đoạn trẻ từ 7 tháng đến dưới 12 tháng tuổi: Tiêm 2 mũi + 1 mũi đề cập lại, khoảng cách tối thiểu giữa những mũi tiêm là 1 trong những tháng. Mũi kể lại được tiêm lúc trẻ trên 12 tháng và phương pháp mũi 2 tối thiểu 2 tháng

– quy trình trẻ từ bỏ 12 tháng mang lại dưới 24 tháng tuổi: Tiêm 1 mũi + 1 mũi nhắc lại. Khoảng cách giữa mũi tiêm nhắc lại với mũi 1 ít nhất 2 tháng.

– Đối với trẻ em 2 tuổi và fan trưởng thành: kế hoạch tiêm 1 mũi duy nhất và không bắt buộc tiêm nhắc lại.


*

Cha bà bầu nên nắm vững lịch tiêm phế cầu theo từng loại vắc xin làm cho con đi tiêm đúng lịch, đủ liều


Tuân thủ đúng phác vật tiêm vắc xin phòng phế cầu sẽ giúp đỡ trẻ nhỏ cũng như bạn dạng thân mỗi người họ tạo được miễn dịch dữ thế chủ động trước các căn bệnh nguy nan do vi trùng phế mong gây ra. Hiện nay, khối hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI đang cung cấp dịch vụ tiêm chủng với vô vàn lợi ích và sệt quyền. Để được bốn vấn cụ thể và khám chắt lọc miễn phí cùng chuyên gia tiêm chủng, quý người tiêu dùng hãy liên hệ tới tổng đài support của TCI nhằm được hỗ trợ nhanh nhất.