Lấy 2 phần nước sôi (95 – 100o
C) pha với 3 phần nước giếng hoặc nước đồ vật (25 – 30o
C).

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng các loại cà

+ Ngâm hạt:

Mở bao hạt tương tự ra bỏ vô nước ấm đã chuẩn bị, ngâm khoảng chừng 2 giờ.

+ Ủ hạt:

Lấy khăn lông hoặc áo co dãn (hoặc một số loại vải có chức năng giữ ẩm), giặt sạch, nạm vừa đủ độ ẩm (khoảng 80 – 85%).

Lấy hạt sẽ ngâm ở cách 2 trải mỏng mảnh vào khăn, tiếp nối đặt phân tử ủ vào nơi gồm ít ánh sáng, ấm (khoảng 28 – 30o
C).

+ Gieo hạt:

Sau 38 – 42 tiếng hạt đang nảy mầm, bà nhỏ đem phân tử nảy mầm gieo vào sân vườn ươm hoặc gieo trực tiếp xung quanh ruộng.

Rửa đều hạt không nảy mầm và giặt khăn lông rồi ủ tiếp, sau khoảng 12 giờ, hạt nảy mầm hết, liên tục đem gieo.

IV. Nghệ thuật trồng và chuyên sóc:

1. Quá trình và biện pháp bón phân (cho 1.000m2)

Loại phân với lượng phân tùy thuộc loại đất và đk từng vùng. Mặc dù nhiên, chúng tôi đưa qui trình xem thêm được vận dụng rất tác dụng cho những vùng trồng như sau:

* Lượng phân:

Phân chuồng: 3 m3

Super lân: 40 kg

Ure: 18 kg

Vôi: 50 kg

NPK 16-16-8: 60 kg

DAP: 12 kg

KCl: 35 kg

* biện pháp bón :

Lần bón

Thời gian bón

Lượng phân

Bón lót

Làm đất

3m3 phân chuồng + 40 kilogam Super lân + 8 kilogam NPK + 19 kilogam KCl

Tưới dặm

6 NST

Pha loãng 1 kilogam DAP với 400 – 500 lít nước

Bón thúc

10, 20, 30 NST

3 kilogam Urê + 8 kg NPK + 4 kg DAP

Bón nuôi trái

40, 50, 60 NST

2 kilogam Urê + 5 kilogam NPK + 4 kg KCl

70, 80 NST

1,5 kg Urê + 6,5 kg NPK + 2 kilogam KCl

* Lưu ý:

Nên rải vôi rải cùng lúc cày bừa nhằm tăng hiệu quả phân hóa học.Nên bón phân xa dần cội theo tuổi cây, bón sâu 6 – 7 centimet để tăng kết quả phân bón.Nên phối hợp làm cỏ cùng các lần bón phân để tăng công dụng phân bón.Kiểm tra đội chích hút mặt bên dưới lá thường xuyên để giải pháp xử lý kịp thời.

2. Làm cho giàn:

Khi cây cỏ được 25 ngày, bà bé làm giàn nhằm đỡ cây, tránh nhằm cành bị xệ ra mép luống khôn cùng khó âu yếm và dễ khiến thối trái.

V. Những loại sâu bệnh và phương án phòng trị:

* dịch virus:

Bệnh do côn trùng nhỏ chích hút truyền lan như bọ trĩ, rầy, rệp…, khiến hại phổ biến trong mùa nắng.

Phòng trị bởi cách: bình chọn ruộng liên tiếp trong giai đọan 15 – 30 NST, nhổ vứt triệt để hầu hết cây bị bệnh đem chôn hoặc đốt, xịt những loại thuốc trị côn trùng vào mặt dưới lá bằng những lọai thuốc có chứa các hoạt hóa học sau: Dinotefuran (min 89%), Clorfenapyr (min 94%), Diafenthiuron,…

* bệnh dịch héo xanh vi khuẩn:

Phòng trị bởi cách: tránh việc trồng ớt bên trên những chân ruộng đã trồng cây họ cà (cà chua, thuốc lá, khoai tây, cà tím…). Ruộng phải thông thoáng, thoát nước tốt (không để ruộng đọng nước).

Khi ruộng bị truyền nhiễm bệnh: nhổ bỏ những cây bị lây truyền sau đó dùng vôi bột rắc vào đất vị trí cây bị nhổ cùng xịt luân chuyển vào gốc những loại thuốc tất cả chứa các hoạt hóa học gốc đồng như: Kasugamycin 2%, Coperoxycloride 45%, Trichoderma spp,.

Xem thêm: Chàng Trai Đẹp Nhất Hàn Quốc, 10 Tài Tử Đẹp Trai Nhất Hàn Quốc

* dịch chết cành:

Gây hại bạo dạn khi cây với trái.

Phòng trị bằng cách phun luân phiên những loại thuốc tất cả chứa những hoạt hóa học sau: Mancozeb (min 85%), Fosety-aluminium (min 95%), Difenoconazole (min 96%),...

* đội sâu ăn tạp:

Gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Phòng trị bằng cách phun luân phiên các lọai thuốc có chứa các hoạt hóa học sau kỹ vào mặt bên dưới lá lúc chiều mát: Emamectin Benzoate (Avermectin B1a 90% + Avermectin B1b 10%), Lufenuron (min 96%), Flubendiamize (min 95%), Chlorantraniliprol,….

* nhóm chích hút:

Bọ trĩ, rầy, rệp.. Hút vật liệu nhựa cây cùng lây truyền dịch virus.

Phòng trị bằng cách xịt luân phiên các loại thuốc bao gồm chứa các hoạt chất sau vào mặt dưới lá với trên ngọn: Chlorpyrifos Methyl (min 96%), Dinotefuran (min 89%), Clothianidin,….

* giữ ý:

Để kị bị khuẩn gây hại, không nên trồng cà trên hầu như chân ruộng vẫn trồng cây bọn họ cà (cà chua, thuốc lá, ớt, khoai tây…). Ruộng đề nghị thông thoáng, thoát nước tốt .Khi xịt thuốc phải phun kỹ mặt dưới lá.Thuốc trị bệnh buộc phải phun sống lá già cùng lá bánh tẻ, dung dịch trị sâu phun lá bánh tẻ và lá non./

Theo Đông y, cà vị ngọt, tính hàn, có tính năng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng tốt độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Theo sáchThực kinh,cà có chức năng làm đầy domain authority thịt, ích khí lực, trị cước khí…

*

Kỹ thuật trồng cà xanh mỡ

Gieo trồng

- hạt cà bao gồm vỏ hơi cứng cùng dày nên trước lúc gieo chúng ta phải ngâm nước rét mướt từ 24-30 giờ. Tiếp nối vớt ra ngâm làm việc nước nóng có nhiệt độ độ khoảng chừng 50 độ C trong khoảng 1 tiếng. Quy trình này vừa giúp làm cho mềm vỏ hạt để kích ham mê nảy mầm vừa giúp bài trừ nấm bệnh. Ủ hạt kiểu như trong vải độ ẩm cho nứt nanh rồi bắt đầu đem đi gieo.

- Đem hạt sẽ ủ gieo trường đoản cú 2 - 3 hạt vào một trong những ô trong khay gieo phân tử hoặc bầu. Kế tiếp lấp 1 lớp đất mỏng dính và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

- lúc cây nhỏ trồng trong bầu có từ 5 cho 6 lá thật cùng cao khoảng tầm 6 - 8cm thì lựa chọn ra những cây mạnh mẽ nhất rồi đem trồng ra

*

Chăm sóc- Cà xanh mỡ bụng là nhiều loại cây ưa nước, cho nên trong thời gian đầu bạn phải tưới nước hàng ngày. Lưu ý tưới đầy đủ độ ẩm quan trọng cho cây con sinh trưởng cải cách và phát triển tốt, quan trọng đặc biệt trong thời kỳ ra hoa với nuôi quả bạn không được nhằm mặt chậu bị khô, hoặc thiếu nước thì cây cà đã ra hoa hèn dẫn đến bớt năng suất với trái không được to.- lúc cây bước đầu ra hoa bạn nên cắt tỉa những cành nhánh bên dưới chùm hoa trước tiên để chogốc cây được thông thoáng. Khi cây cà ra lần hoa thứ hai thì chúng ta nên bấm ngọn để ngăn cản chiều cao và khiến cho cây ra thêm những nhánh quả, để ý chỉ yêu cầu cắt tỉa vào gần như ngày nắng và nóng ráo và vào khoảng cuối chiều chúng ta nhé.

- Cây cà xanh mỡ rất có thể phát triển tán tương đối to với rộng lên khi cây ban đầu phân nhánh để tránh tình cạnh cây bị đổ sau này bạn bắt buộc làm giàn tre, nứa nhằm chống. Chỉ sau khoảng 1 tháng trồng thì cây bắt đầu ra hoa và sau khoảng tầm 2 tháng thì cây cho thu hoạch trái. Hoàn toàn có thể bạn chưa biết rằng thời gian thu hoạch cà tím khá dài, cây ra hoa cùng đậu trái thường xuyên trong vòng tự 4-5 tháng, còn trường hợp bạn chăm lo tốt thì thời hạn thu hoạch hoàn toàn có thể kéo lâu năm tới 7 mang đến 8 tháng.- Để bảo đảm an toàn chất lượng rau sạch sẽ và an ninh thì chỉ các trường hòa hợp cây bị sâu bệnh dịch phá hoại nặng mới phải phun thuốc trừ sâu. Một mẹo nhỏ cho các bạn giúp thải trừ xâu bệnh hiệu quả là thời gian sáng nhanh chóng lên cần mẫn bắt xâu mang lại cây, chỉ cần vạch lá dưới .Không đề xuất tưới nước không ít cho cây nhằm phòng ngập úng và những bệnh tạo hại do nấm và vi khuẩn gây hại ở rễ cây.

*

Thu hoạch- khi trái cà xanh mỡ khủng đẫy, vỏ bước đầu chuyển lịch sự xanh lá đậm, domain authority quả bóng, căng hầu hết là bạn cũng có thể thu hoạch được. Chăm chú không để quả cà vượt già vì unique sẽ bị bớt sút.

Hãy call ngay cho
duhocsimco.edu.vn nhằm được cung ứng hạt giống quality nhấtvà được tư vấn thêm chúng ta nhé!