Công dụng: dùng làm gia vị, có mùi vị tựa như như hành hoa, trị sốt trúng phong, rẻ nhiệt, bệnh thời khí, ôn dịch, rét rét, nhức đầu, ngạt mũi, ho tức ngực, trị đầy bụng, bị đại vệ sinh và sử dụng làm dung dịch an thai.

Bạn đang xem: Củ hành tăm có tác dụng gì


Mô tả

Cây thảo nhỏ, sống các năm, dạng hành, thường xuyên chỉ cao 10 – trăng tròn cm, thỉnh thoảng 30 cm.Thân hành màu sắc trắng, thuôn nhỏ như ngón tay, đường kính khoảng 1 – 2 cm, phủ bọc bởi nhiều vảy mỏng dính và dai.Lá mọc thành túm thưa, hình tròn rỗng, cực kỳ nhỏ.Cụm hoa dạng đấu, mang rất nhiều hoa bao gồm cuống ngắn, bao hoa tất cả 6 thuỳ các nhau, đầu nhọn, nhị nằm tại gốc bao hoa.Quả ít gặp.

Phân bố, sinh thái

Cũng hệt như một vài loại hành khác, hành tăm cũng rất được giả thiết có xuất phát ở vùng Địa Trung Hải, sau lan ra các vùng cương vực khác trên thế giới và hiện nay được trồng đa số ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa châu Á, bao hàm giống cũng khá được trồng sống châu Âu.

Hành tăm ở nước ta là cây trồng quen nằm trong của quần chúng. # ở một số tỉnh miền núi và trung du phía bắc. Cây cũng rất được trồng sinh sống đồng bằng và một trong những địa phương ở vùng núi tại phía nam. Song so cùng với hành hoa và các giống hành củ thì hành tăm được trồng thấp hơn nhiều. Đồng bào Tày, Nùng, Dao ở các tỉnh Cao Bằng, lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên… hay trồng hành tăm ở mái ấm gia đình và có tín đồ trồng làm việc ruộng rau, cùng với diện tích to hơn để bán. Về mùi vị của hành tăm tương tự hành hoa, nhưng lại ít cay với thơm hơn, nên những lúc chế trở thành để nạp năng lượng người ta hay cho nhiều hơn nữa (đôi khi rước cả rễ) bao gồm khi thế rau xanh.

Hành tăm là cây ưa ẩm, ưa sáng cùng ra vùng có khí hậu non mẻ. Cây ra trái cây ngay trong những năm và hạt như thể là mối cung cấp giống chủ yếu để gieo trồng. Tuy nhiên, fan ta cũng có thể trồng bằng những củ nhánh (hành) già.

Cách trồng

Ở việt nam hành tăm được trồng ở một số địa phương.

Trồng hành tăm mong có năng suất cao bạn ta phải chọn đất màu mỡ, cát pha, cao ráo, thoát nước. Hành có thể trồng xen, trồng gối vào những loại rau màu khác.

Hành tăm nhân giống bởi hạt hoặc bằng củ. Trường hợp trồng bằng củ thì lúc hành già vào khoảng tháng 1 – 2 dọc hành tàn lụi, bạn ta lấy số đông khóm hành già đa số củ, không có sâu bệnh. Nhổ cả rễ, không được cho nước xả cứ thế mang lại phơi rồi rũ sạch mát đất, tiếp nối buộc lại đem treo cạnh phòng bếp nấu để sở hữu khói tránh thối mọt, mang đến vụ trồng sẽ tách ra thành từng nhánh để trồng.Thời vụ trồng hành tăm nếu như trồng sớm hồi tháng 8, 9 ở hồ hết chân ruộng gặt sớm, còn trồng xen giỏi trồng gối thường vào thời điểm tháng 9 – 10.Đất trồng hành tăm trường hợp trồng độc canh đề xuất cày bừa kỹ, lên thành luống cao trăng tròn cm, mặt luống rộng lớn 70 – 80 cm. Phân bón lót mang đến 1ha đề xuất 15 – 20t phân chuồng một số loại mục, 1 – 1,5 tấn tro bếp, 250 kg supe lân. Ví như thiếu tro nhà bếp thì thay bởi 150 – 200 kilogam kali.Khoảng bí quyết trồng độc canh đôi mươi – trăng tròn cm, còn trồng xen, trồng gối tuỳ theo cây xanh chính.Hành tăm là cây ngắn ngày, từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch chừng khoảng tầm 50 – 60 ngày, do đó việc xới xáo, bón thúc rất là cần thiết. Điều đáng chăm chú đối cùng với hành tăm là lượng tro phòng bếp và độ ẩm của đất.Thời gian thu hoạch chừng 3 tháng kể từ lúc trồng. Sản lượng tươi đạt từ 25 – 27 tấn cho một hecta.

Bộ phận dùng

Toàn cây, tươi.

Thành phần hóa học

Hạt chứa những hợp chất khi thuỷ phân bằng men cho acid glutamic và các amino acid S(pro – 1. Enyl) cystein, cystein nulfoxrd (CA. 1963, 68, 71354, CA, 1968, 66, 1129134) một hóa học tan vào nước tương tự như chất abscimic acid tự căn hành (CA, 1974,80, 93141m).

Trong những loài allium hầu như chứa những cystein sulphosid: methiin, alliin, isoalliin và propiin.

Tác dụng dược lý

Tác dụng ức chế tập trung tiểu cầu:

Các amid acid N – phường – coumaroyltyramin với N – trans – feruloyltyramin, acid lunuloric cùng acid p – coumaric, toàn bộ các hợp chất không cất lưu huỳnh phân lập trường đoản cú phân đoạn trong ethyl acetat của củ hành tăm, được chứng minh có chức năng ức chế prostaglandin cùng thromboxan synthetase. So cánh với aspirin, các hợp hóa học từ hành tăm có công dụng mạnh hơn. Adenosid phân lập trường đoản cú phân đoạn tung trong ” – butanol của củ hành tăm biểu thị hoạt tính ức chế đối với sự kết tập tiểu cầu fan in vitro. Kế bên ra, các saponin chimenosid trường đoản cú hành tăm ức chế sự kết tập tè cầu fan gây vì ADP, tính năng này có thể so sánh được cùng với aspirin (de Padua L. S et al., 1999: 93 – 98>.

Tác dụng trên vi sinh vật:

Tinh dầu và cao chiết ethanol hành tăm có tính năng ức chế nấm Candida albicans với mật độ ức chế thấp tốt nhất là 2 mg/ml, minh chứng hành tăm tất cả hoạt tính này yếu đuối (Duarte M.CT et al., 2005). Tinh chất dầu có tính năng ức chế yếu hèn Escherichia coli (Durate M,CT et al., 2007). Cao tách ethanol 95% là hành tăm có hoạt tính ức chế trực trùng lao in vitro (Gautam R et al., 2007).

Tác dụng phòng oxy hóa:

Cao methanol phần trên mặt đất của hành tăm được thí nghiệm về hoạt tính chống oxy hoá bộc lộ ở chức năng ức chế sự peroxy hoá acid linoleic, so sánh với quercetin với dl – α – tocopherol. Hành tăm (phần xung quanh đất, có tính năng chống oxy hoá với mật độ ức chế 1/2 (IC50) thấp hơn nồng độ này của dl – α – tocopherol nhưng cao hơn nữa nồng độ của quercetin (Souri E et al., 2004).

Trong nghiên cứu công dụng chống oxy hoá của củ, lá và cuống của hành tăm, đã xác định hoạt độ các enzym chống oxy hoá, superoxyd dismutase, catalase, peroxydase, glutathion peroxydase, với định lượng malonyldialdehyd, những gốc superoxyd, hydroxyl, glutathion khử với cả hàm lượng flavonoid toàn phần, những clorophyl a với b, carotenoid, vi-ta-min C cùng protein hoà tan. Các hiệu quả nghiên cứu cho thấy cao phân tách từ tất cả các bộ phận của cây bộc lộ hoạt tính phòng oxy hoá. Hoạt tính phòng oxy hoá tối đa trong lá (Stafner D et al., 2004).

Tác dụng phòng tế bào ung thư:

Đã chứng minh các loại Allium trong số ấy có hành tâm rất có thể giúp chống cản những bệnh ung thư, tim mạch với sự lão hoá. Đã áp dụng phương thức quang phổ cộng hưởng năng lượng điện tử luân phiên tròn nhằm theo dõi sự giảm những gốc oxy khi xuất hiện cao phân tách hành tăm trong hóa học đệm phosphat. Các kết quả cho biết thêm là hành tăm có tác dụng chống oxy hoá dũng mạnh do chứa các chất cao flavonoid toàn phần, carotenoid, clorophyl cùng lượng cực kỳ thấp các gốc oxy độc (Stainer D et al., 2006).

Tác dụng khác:

Hành tăm có tác dụng trị giun sán, tăng đục, giảm chướng bụng, làm cho dễ tiêu, lợi tiểu, long đờm, hạ ngày tiết áp với kích mê say .

Xem thêm: Nhà Cung Cấp Bột Giặt Omo - Thông Tin Đầy Đủ Về Sản Phẩm Bột Giặt Omo

Tính vị, công năng

Hành tăm có vị đắng, cay, mùi khó chịu nồng, tính ấm. Có tính năng giải cảm, tạo sự mồ hôi, hành khi, hạ đàm, lợi tiểu, giải độc, gần kề trùng.

Công dụng

Hành tăm thường được sử dụng làm gia vị, nặng mùi vị tương tự như hành hoa. Thường được sử dụng làm thuốc trị sốt trúng phong, phải chăng nhiệt, bệnh thời khí, ôn dịch, nóng rét, nhức đầu, ngạt mũi, ho tức ngực, chữa đầy bụng, bị đại vệ sinh và cần sử dụng làm dung dịch an thai. Cũng dùng chữa rắn độc cắn. Ngày cần sử dụng 12 – 24g .

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hành tăm được sử dụng trị sốt, nhức dạ dày và nhiễm trùng mắt. Hành tăm được xem là có tính năng điều trị nhức thắt ngực, huyết ứ và có trong thành phần một trong những chế phẩm cổ truyền. Củ hành tăm được dùng để dự phòng chứng huyết khối và để chữa bệnh suy tim . Nhân dân Ấn Độ dùng hành tăm có tác dụng thuốc long đờm, trị hen cùng viêm phế truất quản (Gautam R et al., 2007).

Bài thuốc tất cả hành tăm

Trị cảm hàn: Hành tăm giã nát, hòa cùng với nước sử dụng thông trong và đánh gió mặt ngoài.Chữa nạp năng lượng trúng độc: Hành tăm giã nát, cho thêm rượu uống.Trị bị đái chướng đầy: Hành tăm giã giập sao nóng, đắp lên ở trên vùng bàng quang.Trị trúng phong cấm khẩu: Hành tăm đôi mươi củ giã nhỏ, núm lấy nước, cần sử dụng lông con kê xoa vào cổ đã mửa nhớt ra.Trị rắn độc, sâu bọ cắn: Hành tăm 7 củ, nhai nuốt nước, buồn bực đắp vào chỗ bị cắn, để điều trị cung cấp cứu ban đầu, rồi liên tiếp điều trị bằng phương pháp của y học tân tiến .

SKĐS - Theo Đ&#x
F4;ng y, h&#x
E0;nh tăm vị cay, m&#x
F9;i hăng nồng, t&#x
ED;nh ấm. C&#x
F3; t&#x
E1;c dụng &#x
F4;n ấm tỳ vị, ti&#x
EA;u đờm, giảm ho, l&#x
E0;m ra mồ h&#x
F4;i, lợi tiểu, s&#x
E1;t khuẩn, giải độc, trị cảm h&#x
E0;n, b&#x
ED; tiểu tiện, c&#x
F4;n tr&#x
F9;ng cắn, ngộ độc ch&#x
EC;. Xin giới thiệu một số c&#x
E1;ch d&#x
F9;ng h&#x
E0;nh tăm l&#x
E0;m thuốc.


Theo Đông y, hành tăm vị cay, mùi khó chịu nồng, tính ấm. Có chức năng ôn nóng tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, tạo sự mồ hôi, lợi tiểu, giáp khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, túng bấn tiểu tiện, côn trùng cắn, ngộ độc chì. Xin trình làng một số biện pháp dùng hành tăm có tác dụng thuốc.


*

Hành tăm

Trị cảm hàn: Giã 10 củ hành tăm, dung nhan uống, buồn phiền dùng đánh gió.

Hoặc cảm phong hàn, sốt không tồn tại mồ hôi, nhức mình mẩy, thủy dịch trong, sợ hãi gió: dùng hành tăm và lá tía tô mỗi thứ đôi mươi - 30g, thái bé dại nấu cháo gạo ăn lúc còn nóng, tiếp nối đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.

Trị cảm vì thời máu (nóng rét, nhức đầu, ngạt mũi): làm bếp cháo gạo tẻ, giã 20 củ hành tăm bỏ vào chảo, thêm một thìa giấm, ăn lúc còn nóng.

Trị trướng bụng, túng tiểu tiện: Giã hành tăm sao lạnh đắp vùng bụng bên dưới (vùng bàng quang). Trẻ bé dại bí đái sử dụng củ hành tăm 4g đâm giập chưng cách thủy với 1 chén bé sữa mẹ, mang đến uống nóng (bỏ bã).

Ho gà: Củ xuất xắc lá hành tăm giã nhuyễn với con đường phèn hấp cơm trắng hoặc chưng giải pháp thủy, chắt nước uống.

Bị trúng gió cấm khẩu: Giã 10g hành, ép đem nước, sử dụng lông kê quét nước hành vào cổ họng mang lại nôn không còn nhớt ra.

Trị tiêu chảy: Lấy vài ba củ hành tăm, 10g hãng apple tây bỏ vô nồi dung nhan nước uống.

Trúng độc: Giã hành tăm, pha rượu uống.

Rắn cắn, ong đốt, rết cắn: Theo ghê nghiệm, lúc bị trùng thú gặm thì nhai tức thì 1 cố hành tăm, nuốt một nửa, nửa còn sót lại đắp lên địa điểm bị cắn (kết hợp chữa trị theo Tây y).

Chấn thương ngày tiết tụ: sử dụng củ hành tăm thổi nấu nước rửa vệt thương rồi giã củ hành đắp.

Lòi dom (thoát giang): 10 tép hành tăm giã nhuyễn xào nóng để xông (sau khi đã rửa sạch sẽ hậu môn).