(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho biết thêm các phân tử hữu cơ cho phép sự sống xuất hiện thêm đã có mặt trên Sao Hỏa khoảng tầm 4,5 tỷ năm trước.

Bạn đang xem: 10 sự thật kỳ thú về sao hỏa không phải ai cũng biết


Sao Hỏa từng bị bao trùm trong nước

Trái Đất cùng Sao Hỏa đầy đủ là những thành viên của Hệ phương diện trời, được tạo ra thành tự 4 toàn cầu đá cùng vành đai tiểu trái đất từ thủa sơ khai. Ngay sau khoản thời gian hình thành, những hành tinh này đã nên hứng chịu một loạt những cuộc oanh tạc tàn khốc.

Điều thú vui là giữa những sự kiện tình cờ đó đã hình thành nên sự sống. Có điều, chúng hình như được sinh ra lần đầu tiên từ Sao Hỏa, chứ không phải Trái Đất như bọn họ vẫn thường ngộ nhận.

Bằng giải pháp sử dụng những phép đo đồng vị crom có độ đúng mực cực cao từ 31 mẫu mã thiên thạch Sao Hỏa, những nhà phân tích đã xác minh rằng chúng thực chất là các chondrite carbon từ bên phía ngoài Hệ khía cạnh trời.

Dựa trên sự thông dụng của gần như tảng đá vậy nên trên Sao Hỏa và thực tiễn là băng chiếm khoảng tầm 10% trọng lượng của trái đất Đỏ, những tác giả đã đo lường được rằng phần nhiều tác động truyền thống từng khiến Sao Hỏa bị che phủ trong nước, cùng với độ sâu vừa phải là 307 mét, và tất cả nơi lên tới mức hơn 1000 mét.

Đáng chú ý, những chondrite carbon cũng khá được biết đến như những "con tàu", đóng vai trò vận chuyển những phân tử hữu cơ như axit amin đến những hành tinh bên phía trong Hệ mặt trời. Hồ hết hợp chất này được biết rất cần thiết cho sự có mặt DNA, và có chức năng từng cung ứng nguyên liệu có thể chấp nhận được hình thành nên sự sống.

Sự sống có thể bắt nguồn từ Sao Hỏa?

"Sao Hỏa từng bị phun phá bởi những tiểu hành tinh chứa đầy băng. Điều đó xảy ra trong tầm 100 triệu năm đầu tiên của quy trình hình thành đề nghị hành tinh", người sáng tác nghiên cứu, GS. Martin Bizzarro giải thích.

"Một điều thú vị khác là các tiểu thế giới này cũng mang theo những phân tử hữu cơ quan trọng về phương diện sinh học đối với sự sống".

Tuy nhiên, trong khi các điều kiện trên Sao Hỏa rất có thể từng là lý tưởng cho việc sống vào thời điểm ban đầu này, thì điều giống như đã ko xảy ra đối với Trái Đất.

"Sau tiến trình này, một điều gì đấy thảm khốc đang xảy ra so với sự sống ẩn chứa trên Trái Đất", Bizzarro khẳng định. "Có thể đã bao gồm một vụ va chạm quyết liệt giữa Trái Đất cùng một trái đất nào đó, góp hình thành cần Mặt Trăng, nhưng lại đồng thời xóa sổ hầu như sự sống tiềm tàng trên Trái Đất".

Kết hợp lại với nhau, số đông phát hiện này cho biết thêm rằng sự sống chắc hẳn rằng có cơ hội phát triển mạnh khỏe hơn trên Sao Hỏa so với trên Trái Đất giữa những năm đầu hình thành đề xuất Hệ phương diện trời.

Xem thêm: Có Nên Dùng Dung Dịch Vệ Sinh Linh Nhâm, Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Lavender Organic Linh

Tuy nhiên cho đến nay, điều ngược lại đã xẩy ra khi Trái Đất new là nơi sự sống vạc triển, còn Sao Hỏa vẫn còn đó là một ẩn số đối với các bên khoa học.

Nghiên cứu giúp hiện được công bố trên tạp chí Science Advances đã thu hút sự để ý của những tình nhân khoa học, tương tự như những ai cỗ vũ thuyết thủ đoạn về sự sống xung quanh hành tinh.

trên một sự kiện về du hành vũ trụ sát đây, một số trong những khoa học tập đã chuyển ra khuyến nghị gửi con người ghé ngang sao Kim vào cuộc hành trình đến sao Hỏa.


*
Mô phỏng hệ mặt trời với tổng cộng 8 hành tinh

Future Publishing/Getty Images

Tờ The Guardian ngày 25.9 dẫn đề xuất mới của bên khoa học Noam Izenberg, member của đội ngũ nghiên cứu thuộc chống thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins (bang Maryland) về việc đưa sứ mệnh có người đến sao Kim bên trên đường tới sao Hỏa.

Phát biểu tại Hội nghị Du hành Vũ trụ Thế giới ở Paris (Pháp) từ 20-22.9, ông Izenberg vận động mang đến chuyến cất cánh đến sao Kim, toàn cầu gần trái đất hơn nhiều so với sao Hỏa. Ông thừa nhận sao Kim trước đây không được bé người cân nhắc gạnh thăm bởi vì điều kiện khắc nghiệt bên trên bề mặt toàn cầu này.

Dù vậy, chuyên viên Mỹ đến rằng bao gồm lẽ Cơ quan sản phẩm không Vũ trụ Mỹ (NASA) cần tìm giải pháp đưa sao Kim vào list ghé thăm trong cuộc hành trình đến sao Hỏa.

Khi phi thuyền Venera của Nga chụp những hình ảnh về bề mặt sao Kim năm 1975, người Trái đất chẳng thấy dấu vết gì của sự sống, bên cạnh sự tồn tại của một toàn cầu như “địa ngục”.

*

Sao Kim

nasa

Sao Kim được gọi là “chị em sinh đôi” của Trái đất, bởi vì kích thước tương đồng nhau và gồm lẽ được tạo thành từ những thứ tương tự. Trong quá khứ, sao Kim có thể từng sở hữu những đại dương nước dưới dạng lỏng.

Theo những gì chứng kiến, sao Kim hiện là nạn nhân của hiệu ứng nhà kính. Đây là địa cầu nóng nhất của hệ mặt trời, với nhiệt độ bề mặt vừa đủ khoảng 462o
C, đủ nóng để làm tan chảy kim loại chì, trong những lúc khí quyển chứa toàn CO2 với những đám mây axit sulphuric.

“Hiện NASA xây dựng định dạng thức mang đến cuộc hành trình là từ mặt trăng đến sao Hỏa. Shop chúng tôi đang cố gắng thuyết phục để bổ sung sao Kim trong sứ mệnh này”, ông Izenberg đến biết.

Năm 2022, vào đề xuất gửi đến Viện Keck về Nghiên cứu không gian thuộc Viện Công nghệ California (Mỹ), ông Izenberg và các đồng tác giả Mallory Lefland, Alexander Mac
Donald mang lại rằng cần tăng cường nỗ lực nghiên cứu sao Kim.

Theo họ, sao Kim là thế giới giống và gồm những điểm tương quan tiền trái đất nhất. Thế nhưng con người vẫn chưa bao giờ thực sự muốn khám phá hành tinh này.

Tàu vũ trụ DART chấm dứt sứ mệnh thử nghiệm đối phó ngày tận thế