Tôi nguyện cầu rằng từng người chúng ta sẽ vinh danh Đấng cứu Rỗi và gồm được bất kể sự thay đổi cần thiết nào để tưởng tượng mình ở trong số đền bái thánh của Ngài.

Bạn đang xem: Em có bao giờ tưởng tượng xem


Sự trải rộng lớn của kế hoạch cứu rỗi của Chúa vào gian kỳ này của thời kỳ trọn vẹn đa số vượt thừa sự gọi biết của bé người.1 Điều này được minh họa bằng lời thông tin của quản trị Thomas S. Monson về 4 ngôi thường thờ bắt đầu trong phiên họp đại hội này. Khi quản trị Monson được lôi kéo với bốn cách là một Sứ Đồ vào thời điểm năm 1963, đã tất cả 12 đền rồng thờ chuyển động trên nắm giới.2 với lễ cung hiến của Đền thờ Provo đô thị Center, hiện nay đã gồm 150 đền thờ, và sẽ sở hữu được tất cả 177 đền bái khi đông đảo đền thờ đã có được loan báo làm lễ cung hiến. Điều này làm cho chúng ta khiêm nhường cùng vui mừng.

Cách đây một trăm tám mươi năm, cũng đúng vào ngày này, ngày 3 tháng bốn năm 1836, một khải tượng hoàn hảo và tuyệt vời nhất đã được lộ diện cho Tiên Tri Joseph Smith với Oliver Cowdery trong Đền cúng Kirtland. Điều này xẩy ra chỉ một tuần sau khoản thời gian lễ cung hiến của ngôi thường thờ đó. Trong khải tượng này bọn họ trông thấy Chúa đứng bên trên bục gỗ trong thường thờ. Đấng cứu vớt Rỗi đã phán trong các những lời phán khác:

“Hãy làm cho lòng của các bạn bè các ngươi hân hoan cùng lòng của tất cả dân ta hân hoan, là những người đã đem hết công sức của con người mình ra để xây dựng căn nhà này cho danh ta.

“Vì này, ta đang thu nhận khu nhà ở này, với danh ta sẽ ở vị trí đây; cùng ta sẽ bộc lộ với lòng mến xót đến dân ta thấy trong nơi ở này.”3

Vào dòng dịp linh nghiệm đó, những vị tiên tri rất lâu rồi đã hiện nay đến, của cả Ê Li, là bạn ban cho những chìa khóa cần thiết cho các giáo lễ đền thờ.

Chúng ta có cảm giác vui mừng rất nào kia đang diễn ra ở Quito, Ecuador; Harare, Zimbabwe; Belém, Brazil; cùng Lima, Peru, với những tín hữu lẫn những người truyền giáo, dựa trên những gì đã xẩy ra ở Bangkok, Thái Lan, giải pháp đây một năm khi đền thờ đó được loan báo. Chị Shelly Senior, vk của David Senior, quản trị Phái cỗ Truyền Giáo Thái Lan bây giờ đã gửi thư điện tử cho mái ấm gia đình và bạn bè kể rằng sau khoản thời gian vợ chồng chị đang nghe chủ tịch Monson loan báo về ngôi đền rồng thờ đó, đã có “12 tiếng đồng hồ không ngủ và có không ít giọt lệ hạnh phúc.” họ gọi điện thoại cho những phụ tá phái cỗ truyền giáo của họ vào dịp 11 tiếng 30 tối và thông tin cho bọn họ biết. Các phụ tá gọi điện thoại thông minh cho toàn bộ những người truyền giáo. Rồi kế tiếp họ được cho biết rằng “cả phái cỗ truyền giáo vẫn thức dậy thân đêm cùng vui mừng.” Chị Senior đã khuyên mái ấm gia đình và anh em một bí quyết hóm hỉnh: “Xin chớ nói đến Sở truyền giáo biết nhé!”4

Sự hưởng trọn ứng thân yêu về mặt thuộc linh của các tín hữu ở xứ sở của những nụ cười thân thiện cũng trẻ trung và tràn trề sức khỏe không kém. Tôi tin rằng họ đã chuẩn bị về mặt lòng tin trong lòng, trong các mái ấm gia đình và những biểu lộ từ thiên thượng để sẵn sàng Các Thánh Hữu về vị trí của gần như ngôi thường thờ mới.Chị Senior, sinh sống Thái Lan, đang có một vài kính soi mặt đặc biệt quan trọng để sử dụng trong việc giảng dạy cá nhân của chị, tuyệt nhất là với các nàng phụ nữ. Số đông tấm kính soi mặt có khắc hình đền thờ với dòng chữ: “Hãy Tưởng Tượng Mình ngơi nghỉ trong Đền Thờ.” khi mọi bạn nhìn vào tấm kính soi mặt, họ thấy được họ trong thường thờ. Vợ ông chồng Chủ Tịch Senior sẽ dạy cho người tầm đạo và những tín hữu tự hình dung ra mình sinh sống trong thường thờ và bao gồm những chuyển đổi cần thiết trong lối sống với sự sẵn sàng phần thuộc linh để đạt được kim chỉ nam này.

Lời yêu cầu của tôi buổi sáng hôm nay là dành cho từng người bọn chúng ta, mang đến dù bọn họ sinh sống ở đâu, hãy tưởng tượng mình làm việc trong đền thờ. Chủ tịch Monson vẫn nói: “Các cả nhà em sẽ không nhận được tất cả những gì nhưng mà Giáo Hội dành riêng cho mình cho tới khi các anh chị em em vào nhà của Chúa với nhận được tất cả mọi phước lành đang chờ đón mình vào đó. Các phước lành quan trọng đặc biệt và cao quý nhất của mục đích tín hữu vào Giáo Hội là những phước lành mà họ nhận được trong đền thờ của Thượng Đế.”5

Mặc dù núm gian ngày nay thiếu sự tức thì chính, nhưng họ đang sinh sống trong 1 thời kỳ thiêng liêng và thánh thiện. Cùng với lòng nhân từ và yêu thương thương, những vị tiên tri đã thể hiện thời kỳ của bọn họ trong những thế kỷ.6

Tiên Tri Joseph Smith, trích dẫn Áp Đia7 trong khiếp Cựu Ước lẫn 1 Phi E Rơ 8 trong gớm Tân Ước, đã nhận ra mục đích vĩ đại của Thượng Đế vào việc cung ứng phép báp têm cho người chết và cho phép họ làm cứu tinh trên Núi đắm say Ôn.9

Chúa vẫn làm cho những tín hữu của bọn họ thịnh vượng và cung ứng các nguồn tài liệu với sự trả lời của vị tiên tri để chúng ta cũng có thể được xứng danh trong việc chu toàn các trách nhiệm của bản thân đối với thường thờ cho cả người sống lẫn bạn chết.

Nhờ vào phúc âm phục sinh của Chúa Giê Su Ky Tô, bọn họ hiểu được mục đích của cuộc sống, planer cứu rỗi của Đức Chúa cha dành cho con cháu của Ngài, sự quyết tử cứu chuộc của Đấng cứu giúp Rỗi, với vai trò bao gồm yếu của gia đình trong tổ chức triển khai của thiên thượng.10

Sự phối hợp giữa bé số ngày càng tăng của các đền bái và công nghệ tiên tiến để triển khai tròn các trách nhiệm của họ đối với định kỳ sử mái ấm gia đình thiêng liêng cho những tổ tiên của chính mình làm cho điều này thành thời hạn được phước độc nhất trong toàn bộ lịch sử. Tôi vui mừng về sự trung tín phi thường của thanh niên của họ trong khi làm công việc index (sắp xếp thông tin cá thể cho lịch sử vẻ vang gia đình) thuộc tìm tìm tổ tiên của họ rồi kế tiếp làm phép báp têm cùng lễ xác nhận trong đền rồng thờ. Những em thiệt sự nằm trong vào trong số các cứu tinh đã được tiên tri bên trên Núi tê mê Ôn.

Làm nắm Nào bọn họ Chuẩn Bị mang đến Đền Thờ?

Chúng ta biết rằng sự ngay bao gồm và sự thánh hóa là số đông phần cần thiết của việc sẵn sàng cho thường thờ.

Trong Giáo Lý với Giao Ước ngày tiết 97, có ghi: “Và miễn là dân ta xây cất một ngôi nhà cho ta trong danh Chúa, cùng không để cho bất kể một đồ gia dụng không thanh sạch nào vào trong đó, có nghĩa là không được để cho ngôi bên ấy bị ô uế, thì vinh quang của ta đã ngự sống trong đó.”11

Cho đến năm 1891, chủ tịch của Giáo Hội đã ký kết vào từng giấy trình làng đi đền rồng thờ để bảo đảm sự thiêng liêng của đền rồng thờ. Sau đó, trọng trách này đã được ủy quyền cho các giám trợ và quản trị giáo khu.

Chúng tôi vô cùng mong mỏi muốn các tín hữu của Giáo Hội sẽ sống xứng đáng với một giấy trình làng đi thường thờ. Xin đừng nghĩ rằng đền rồng thờ là một phương châm quá xa cách và có lẽ rằng không thể đạt được. Nếu thao tác làm việc với giám trợ của mình, thì phần đông các tín hữu đều rất có thể đạt được tất cả những điều kiện ngay chủ yếu trong một thời hạn tương đối ngắn trường hợp họ tất cả một quyết trung khu để hội đủ điều kiện và hoàn toàn hối cải về tội lỗi. Điều này gồm có câu hỏi sẵn lòng tha lắp thêm cho bạn dạng thân mình và không tập trung vào mọi điều không tuyệt đối hoặc tội lỗi của bản thân mình và cảm xúc là những điều ấy làm cho họ không xứng danh để bước vào một đền thờ thiêng liêng.

Sự Chuộc Tội của Đấng cứu vãn Rỗi vẫn được thực hiện cho tất cả con cái của Thượng Đế. Sự quyết tử cứu chuộc của Ngài thỏa mãn nhu cầu những yên cầu của công lý cho toàn bộ những tín đồ thật sự hối cải. Thánh thư tế bào tả vấn đề này trong một cách tuyệt đối hoàn hảo nhất:

“Dầu tội các ngươi như hồng điều, vẫn trở cần trắng như tuyết.”12

“Và chẳng nhớ tội chúng nó nữa.”13

Chúng tôi đảm bảo với các anh chị em em rằng câu hỏi sống theo các nguyên tắc ngay bao gồm sẽ đem đến hạnh phúc, sự nhất trí và bình an cho các anh chị em cùng gia đình.14 các tín hữu, toàn bộ cơ thể lớn lẫn giới trẻ, 15 tự xác thực sự xứng đáng của họ khi họ trả lời những thắc mắc để được ra mắt đi đền rồng thờ. Điều đòi hỏi thiết yếu là gia tăng chứng ngôn của bọn họ về Thượng Đế Đức Chúa Cha; Vị nam giới Tử của Ngài, Chúa Giê Su Ky Tô; cùng Sự phục hồi của hồi âm của Ngài và nhận thấy sự phục sự của Đức Thánh Linh.

Các Phước Lành của Đền cúng Là Vô Số

Các phước lành thiết yếu của thường thờ là các giáo lễ tôn cao. Planer phúc âm là về sự việc tôn cao và bao hàm việc lập cùng tuân giữ những giao mong thiêng liêng với Thượng Đế. Ngoại trừ phép báp têm với lễ xác nhận, những giáo lễ và những giao cầu này được thực hiện và chào đón trong đền rồng thờ cho người sống. Đối với người chết, toàn bộ các giáo lễ cứu giúp rỗi và những giao ước phần nhiều được chào đón trong thường thờ.

Brigham Young dạy: “Không có một điều nào cơ mà Chúa rất có thể làm cho sự cứu rỗi của gia đình nhân loại mà Ngài lại không làm; … toàn bộ những gì có thể được triển khai cho sự cứu vãn rỗi của họ, mà không có sự phụ giúp của họ, đang được ngừng trong cùng qua Đấng cứu vớt Rỗi.”16

Các vị lãnh đạo Giáo Hội tổ chức những giáo khu, tè giáo khu, team túc số, tổ chức bổ trợ Giáo Hội, phái bộ truyền giáo, cùng v.v…trong những giáo con đường của họ và các tòa công ty khác. Chúa chỉ tổ chức các mái ấm gia đình vĩnh cửu trong các đền thờ mà thôi.

Rõ ràng là những người dân có tấm lòng gian khổ và trung khu hồn thống ân hận đã thực sự hối hận cải tội lỗi của họ đều hoàn toàn được Chúa đồng ý vào trong ngôi nhà thánh của Ngài.17 chúng ta biết “Đức Chúa Trời không phải vị nể ai.”18 trong số những điều quý báu nhưng mà tôi hâm mộ về thường thờ là không thể có sự minh bạch nào về việc giàu sang, tầng lớp, hoặc địa vị trong số những bạn tham dự. Họ đều bình đẳng trước Thượng Đế. Mọi fan đều mang đồ white color để thể hiện rằng bọn họ là một dân tộc bản địa thanh khiết cùng ngay chính.19 Mọi bạn đều ngồi cạnh nhau với một ước muốn trong lòng là được gia công những người đàn ông và con gái xứng xứng đáng của phụ thân Thiên Thượng nhân từ.Chỉ cần nghĩ rằng, bên trên khắp vắt gian, những người nam và người nữ rất có thể nhờ “các giáo lễ và và các giao cầu thiêng liêng tất cả sẵn trong các đền cúng thánh … quay lại nơi hiện diện của Thượng Đế cùng … được phối kết hợp vĩnh viễn.”20 họ làm điều đó trong 1 căn phòng linh nghiệm tuyệt rất đẹp dành để triển khai lễ gắn thêm bó, tất cả sẵn cho toàn bộ các tín hữu xứng đáng với đền rồng thờ. Sau khi lập các giao ước này, họ có thể “nhìn thấy mình trong” phần nhiều tấm kính đền rồng thờ đối diện nhau. “Các tấm kính đền thờ cùng nhau phản ảnh hình hình ảnh trải lâu năm bất tận bên cạnh đó đến tận cõi vĩnh cửu.”21 đều hình ảnh phản chiếu này giúp bọn họ nhìn thấy cha mẹ, ông bà, và tất cả các chũm hệ trước. Rất nhiều hình hình ảnh này giúp bọn họ nhận ra các giao cầu thiêng liêng mà kết nối chúng ta với tất cả các ráng hệ tiếp theo. Điều này là cực kỳ quan trọng, và bước đầu khi các các bạn em “tưởng tượng mình sống trong thường thờ.”Chủ Tịch Howard W. Hunter khuyên bảo chúng ta phải “xem xét những lời huấn luyện và đào tạo hùng hồn vào lời nguyện cầu cung hiến Đền bái Kirtland, một lời nguyện cầu mà Tiên Tri Joseph Smith nói là đã có được ban mang lại ông qua sự mặc khải. Đó là một lời cầu nguyện mà vẫn tiếp tục ban phước cho họ với tư cách là những cá nhân, các mái ấm gia đình và một dân tộc bản địa vì quyền lực của chức tư tế nhưng mà Chúa vẫn ban cho chúng ta để sử dụng trong các đền bái thánh của Ngài.”22 họ cần phải phân tích tiết 109 sách Giáo Lý với Giao Ước cùng tuân theo lời khuyên dạy của quản trị Hunter “phải tùy chỉnh đền cúng của Chúa làm hình tượng trọng đại về mục đích tín hữu .”23

Đền cúng cũng là 1 trong những nơi dung thân, khu vực tạ ơn, chỉ dẫn, với hiểu biết, “để hoàn toàn có thể được hoàn hảo nhất … về đông đảo điều tương quan tới quốc gia của Thượng Đế trên rứa gian.”24 vào suốt cuộc đời của tôi, đền rồng thờ là 1 nơi yên tĩnh và bình yên trong một thế giới thật sự náo động.25 thật là điều tuyệt vời nhất để bỏ lại những băn khoăn lo lắng trần tục trong khung cảnh thiêng liêng đó.

Thường thì trong đền thờ và khi họ tham gia vào việc nghiên cứu lịch sử vẻ vang gia đình, bọn họ cảm thấy đầy đủ thúc giục và có tuyệt vời từ Đức Thánh Linh.26 Thỉnh thoảng trong đền rồng thờ, tấm màn bít giữa họ và những người dân ở phía bên đó trở đề xuất rất mỏng. Bọn họ nhận thêm được sự trợ giúp trong các nỗ lực của bản thân mình để làm phần đông cứu tinh trên núi mê mẩn Ôn.

Cách trên đây vài năm vào một đền rồng thờ sống Trung Mỹ, người vk của một trong các vị nay là Thẩm Quyền Trung Ương danh dự của họ đã phụ góp một fan cha, người người mẹ và nhỏ cái của mình trong việc chào đón các giao mong vĩnh cửu trong căn nhà làm lễ gắn bó vị trí mà có những tấm kính thường thờ. Lúc họ hoàn thành giáo lễ cùng đứng đối diện với các tấm kính đó thì bà nhận ra có một khuôn khía cạnh ở trong tấm kính mà lại không hiện diện ở trong căn hộ đó. Bà hỏi người chị em và hiểu rằng rằng một cô đàn bà đã qua đời và vì vậy đã không xuất hiện ở đó. Sau đó, thiếu nữ đã qua đời đó đã được có vào trong giáo lễ thiêng liêng có tác dụng thay cho những người chết.27 Đừng khi nào xem thường sự phụ giúp được cung cấp trong đền rồng thờ từ bỏ phía bên đó của bức màn che.

Xin hãy biết rằng công ty chúng tôi tha thiết ước muốn rằng mọi người nên có bất kể những biến đổi cần thiết nào nhằm hội đủ điều kiện đi đền rồng thờ. Hãy thành tâm xem xét xem triệu chứng phần nằm trong linh của chính mình như thay nào, tìm kiếm sự giải đáp của Thánh Linh, và nói chuyện với giám trợ của các cả nhà em về việc chuẩn chỉnh bị phiên bản thân mình để đi đền rồng thờ. Chủ tịch Thomas S. Monson sẽ nói: “Mục tiêu đặc biệt nhất so với các anh chị em em để cố gắng đạt được là sống xứng danh để đi thường thờ.”28

Đấng cứu vãn Rỗi “Là Đá góc nhà Chính cùng Vững đá quý của Đức Tin họ và Giáo Hội của Ngài”

Tôi bao gồm đặc ân được tham gia với chủ tịch Henry B. Eyring tại sự kiện tái cung hiến Đền bái Suva Fiji cách đó hai tháng. Đó là một trong dịp đặc biệt và thiêng liêng. Lòng gan dạ và các tuyệt hảo thuộc linh khỏe mạnh của chủ tịch Eyring đã chất nhận được buổi lễ tái cung hiến được tiến hành bỏ mặc cơn bão dữ dội nhất từng nghe biết ở Nam buôn bán Cầu. Phần lớn sự bảo đảm vật chất và nằm trong linh vẫn được hỗ trợ cho giới trẻ, những người dân truyền giáo, và những tín hữu.29 Ảnh tận hưởng của Chúa được thấy rõ ràng. Lễ tái cung hiến Đền thờ Suva Fiji là 1 nơi dung thân ngoài cơn bão. Thường xuyên thường khi trải qua những cơn sốt của cuộc đời, chúng ta chứng loài kiến bàn tay của Chúa vào việc cung ứng những sự bảo đảm an toàn vĩnh cửu.

Lễ cung hiến ban sơ của Đền cúng Suva Fiji vào ngày 18 tháng Sáu năm 2000, cũng rất phi thường. Lúc ngôi đền thờ sắp được hoàn thành, thì những thành viên của quốc hội bị một đội nhóm phiến quân bắt cóc. Khu vực thành phố Suva, Fiji, bị chiếm phá với đốt cháy. Quân đội tuyên cha thiết quân luật.

Với tư phương pháp là quản trị Giáo Vùng, tôi đã đi được với bốn quản trị giáo khu ở Fiji đến chạm mặt những tín đồ lãnh đạo quân sự tại những doanh trại thanh nữ Hoàng Elizabeth. Sau khi chúng tôi giải thích về lễ cung hiến đã có được hoạch định, thì họ phần đa ủng hộ nhưng khiếp sợ về sự bình an của quản trị Gordon B. Hinckley. Họ kiến nghị một lễ cung hiến nhỏ tuổi không có các buổi lễ ở bên phía ngoài đền thờ, tất cả nghi lễ để viên đá góc nhà. Họ nhấn mạnh rằng bất cứ ai ở phía bên ngoài đền cúng cũng có công dụng là một phương châm để khiến bạo động.

Chủ Tịch Hinckley đã đồng ý làm một phiên lễ cung hiến bé dại chỉ với quản trị đoàn đền rồng thờ mới và một vài người lãnh đạo địa phương; không có những người nào khác được mời vì sợ nguy hiểm. Tuy nhiên, ông nói chấm dứt khoát: “Nếu có tác dụng lễ cung hiến đền rồng thờ thì chúng ta sẽ tất cả buổi lễ để viên đá ngóc ngách nhà cửa vì Chúa Giê Su Ky đánh là đá góc nhà chính, và đó là Giáo Hội của Ngài.”

Khi shop chúng tôi thực sự ra đi ngoài để triển khai lễ đặt viên đá góc nhà, thì không có sự hiện diện của những người ngoại đạo, trẻ em em, giới truyền thông, hoặc những người nào khác. Tuy thế một vị tiên tri trung tín đã cho biết thêm sự cam kết can đảm và vững chắc và kiên cố của ông so với Đấng cứu vớt Rỗi.

Xem thêm: Tuyển tập mẫu tranh tô màu mèo hello kitty dễ thương cho bé tập tô

Về sau, khi đề cập mang đến Đấng cứu giúp Rỗi, quản trị Hinckley nói: “Không gồm ai sánh bởi Ngài. Không bao giờ và cũng trở thành không bao giờ. Tạ ơn Thượng Đế về việc ban cho đàn ông Yêu vết của Ngài, là Đấng sẽ phó mạng sống của Ngài để bạn cũng có thể được sống với là viên đá ngóc ngách nhà cửa chính, vững rubi của đức tin chúng ta và Giáo Hội của Ngài.”30

Thưa các anh chị em, tôi nguyện cầu rằng từng người họ sẽ vinh danh Đấng cứu giúp Rỗi và tất cả được bất cứ sự thay đổi cần thiết nào để “tưởng tượng mình ở trong số đền cúng thánh của Ngài.” Khi làm cho như vậy, bạn cũng có thể đạt được những mục đích linh nghiệm của Ngài với tự sẵn sàng mình và mái ấm gia đình mình cho tất cả các phước lành cơ mà Chúa và Giáo Hội của Ngài hoàn toàn có thể ban mang lại trong cuộc sống thường ngày này và cuộc sống đời thường vĩnh cửu. Tôi chỉ dẫn lời chứng chắc chắn rằng Đấng cứu Rỗi hằng sống. Trong tôn danh của Chúa Giê Su Ky Tô, A Men.


Ghi Chú

Đền thờ thiết bị 12, Đền thờ London England, được thiết kế lễ cung hiến vào ngày 7 tháng Chín năm 1958.

Shelly Senior, email, ngày 6 tháng tư năm 2015.

Thomas S. Monson, “Đền cúng Thánh---Ngọn Hải Đăng cho vắt Gian,” Liahona, tháng Năm năm 2011, 93.

Xin xem Những Lời Giảng Dạy của các Vị chủ tịch của Giáo Hội: Joseph Smith (2007), 409.

Xin xem Teachings of Presidents of the Church: Wilford Woodruff (2004), 177, 192–93.

Ngoài giấy giới thiệu được những người thành niên đã làm lễ thiên ân cầm cố giữ, còn tồn tại một giấy trình làng sử dụng gồm giới hạn để gia công phép báp têm cho những người chết mà giới trẻ và những người dân thành niên chưa làm lễ thiên ân nhưng xứng đáng nhận được. Cả hai giấy giới thiệu đòi hỏi phải bao gồm chữ ký kết của tín đồ nhận xác nhận sự xứng danh cá nhân. Giấy giới thiệu sử dụng gồm giới hạn có mức giá trị trong 1 năm và đem lại một cơ hội cho giám trợ đoàn để đàm luận với mỗi người về sự xứng đáng của họ mặt hàng năm.

Teachings of Presidents of the Church: Brigham Young (1997), 32.

“Gia Đình: phiên bản Tuyên Ngôn cùng thế Giới,” Liahona, mon Mười một năm 2010, 129.

Gerrit W. Gong, “Những Tấm Kính Đền cúng Chiếu Rọi đến Suốt Vĩnh Cửu: triệu chứng Ngôn về Gia Đình,” Liahona, tháng Mười một năm 2010, 37.

Teachings of the Presidents of the Church: Howard W. Hunter (2015), 183.

Teachings: Howard W. Hunter, 178.

Chúng ta thường gọi đó là thần Ê Li. Chủ Tịch Russell M. Nelson vẫn dạy rằng thần Ê Li là “một bộc lộ của Đức Thánh Linh làm triệu chứng về thiên tư của gia đình” (“A New Harvest Time,” Ensign, mon Năm năm 1998, 34).

Được được cho phép chia sẻ.

Thomas S. Monson, “Đền cúng Thánh---Ngọn Hải Đăng cho thế Gian,” 93.

Những bạn truyền giáo và thanh niên được sở hữu vào tự hòn đảo bên phía ngoài biển được ở bình an trong các trường học tập của Giáo Hội và các tòa bên Giáo Hội và được bình an từ những tác động dữ dội nhất của cơn sốt Winston.

Gordon B. Hinckley, “Bốn căn cơ của Đức Tin,” Liahona, tháng hai năm 2004, 4–5.

Cứ phải là em; chẳngphải ai
Là em, em nữa, chỉ em thôi
Sao người anh quý anh yêu thếMà chẳng thuộc anh ở suốt đời?
Khác đưa ra cây sống nhưng mà đem chặt
Chặt giữa ngang lưng sự sống còn,Chặt giữa đang hoa, ngang giữa lá
Khác bỏ ra hoa nở phải vùi chôn!Em tất cả bao giờ tưởng tượng xem
Một bản thân anh sẽ sống ko em,Bơ vơ như đã muôn lần chết,Ðã chết nhưng còn phải sống thêm!Lời ước cùng mọi người trong nhà thuở sánh đôi
Anh còn vẹn vẻ giữ y lời
Rằng không có bất kì ai thể cố gắng em được
Em vắng, yêu thương em vẫn suốt đời
Duy tất cả lòng em, vẫn hẹn hòẤY LÀ ÂN HUỆ CỦA EM CHOCho anh một đoá hoa tinh tuýMột đoá hoa lòng chẳng héo khô

Tôi nhớ gồm một bên văn đã từng nói với tôi rằng: đứng trước một tácphẩm văn hoá ko phải độc giả làm sao cũng cảm thấy thích (kể cả đối vớinhững tác phẩm nổi tiếng của những tác giả có tên tuổi). Người ta chỉ thựcsự cảm thấy mê thích khi trong tâm địa họ xuất hiện một sự hài hoà, một sự đồngcảm đối với tác phẩm ấy. Phải chăng điều đó là đúng đối với tôi bởilần đầu tiên đọc bài bác thơ "Cứ phải là em"của Xuân Diệu tôi đã cảm thấy say mê ngay?

Trong toàn bộ bài bác thơ, người đọc ko hề thấy có một tình yêu ồn ào,gấp gáp như ở một số bài thơ không giống của Xuân Diệu, cơ mà trái lại tình thương ởĐÂY ĐƯỢC TỎ BÀY MỘT CÁCH NHẸ NHÀNG, SÂU LẮNG. ẤYvậy mà nó cũng không kém phần mãnh liệt! ngay từ đầu, đàn ông trai trong bàiđã tạo nên tình cảm của mình một bí quyết tự nhiên:

Cứ phải là em;chẳng phải ai
Là em, em nữa, chỉ em thôi
Sao người anh quý anh yêu thương thếMà chẳng thuộc anh ở suốt đời?

Khổ thơ là một lời khẳng định chắc chắn đồng thời là một câu hỏi lớn cứday dứt, cứ trăn trở mãi trong thâm tâm chàng trai, được diễn tả bởi một giọngthơ đang ngắn gọn, dứt khoát bỗng nhiên trầm xuống một cách da diết.

Có thể nói, tình yêu bên cạnh những gì trần tục thì nó còn là một mẫu gìđó hết sức lý tưởng với thánh thiện. Vày thế khi yêu người ta luôn mơ tớingười bản thân yêu, luôn luôn muốn được sống gần mặt người yêu thương và bên nhau chiasẻ những vui buồn vào cuộc đời. Ðây cũng đó là cái khát vọng cao nhất,cái đích cao nhất của tình yêu; là chiếc tạo đề nghị hạnh phúc tuyệt vời củanhững người thương chân chính. Và nam nhi trai của chúng ta cũng là một ngườinhư thế. Nhưng thật trớ trêu lúc anh ta đang ngất ngư trên đỉnh cao của hạnhphúc cũng lại là thời gian anh nhận ra rằng người yêu thương của bản thân đã rời xa. Tìnhyêu giống như một chiếc cây đang xanh tươi tốt lá bỗng bị đốn gục một cáchphũ phàng:

Khác đưa ra cây sốngmà đem chặt
Chặt giữa ngang lưng sự sống còn,Chặt giữa đang hoa, ngang giữa lá
Khác bỏ ra hoa nở phải vùi chôn!

Khi không còn người yêu ở bên, đại trượng phu trai cảm thấy cuộc đời này là cả mộtkhoảng không khí rộng lớn, trong đó chứa đựng một trái tim yêu thương đang bơ vơ,lạc lõng. Ðối với chàng, giờ đây cuộc sống trở nên vô nghĩa lý. Chàngbộc bạch: nếu không tồn tại em, không tồn tại tình yêu thương của em thì cuộc sống của tôichỉ là một cuộc sống về mặt thể xác, còn trọng điểm hồn tôi đã ra đi thuộc vớiem rồi. Em gồm nghĩ tới điều đó chăng?

Em tất cả bao giờtưởng tượng xem
Một mình anh sẽ sống ko em,Bơ vơ như đã muôn lần chếtÐã chết nhưng còn phải sống thêm

Dẫu là một lời trách đấy nhưng nó lại chứa đựng ở đó một tình cảm nồngcháy, một sự khẳng định: không người nào có thể núm thế được hình nhẵn của
NGƯỜI YÊU trong LÒNG CHÀNG. Ở ĐÂY, NHÀ THƠ XUÂN DIỆU ĐÃ SỬ DỤNG RẤT CHUẨNcụm từ nhưng mà nhà văn phái mạnh Cao thường nói đến "chết lúc đang sống".Cái chết này là một mẫu chết về tinh thần- nó mòn mỏi, gặm nhấm dần cuộcsống của bé người.

Thời gian xoay ngược trở lại để một lần nữa chàng trai chổ chính giữa sự:

Lời ước thuộc nhauthuở sánh đôi
Anh còn vẹn vẻ giữ y lời...

Vẫn biết rằng hình bóng của em đã đi xa nhưng tình yêu của tôi đối với emsẽ là vĩnh cửu, nó sẽ trường tồn trường tồn với thời gian "Emvắng, yêu thương em vẫn suốt đời".

Ðến đây, người đọc nhận thấy ở đại trượng phu trai một tình yêu cực kỳ cao đẹpkhi anh ta hiến dâng cả cuộc đời bản thân một biện pháp trọn vẹn cùng tuyệt đối chongười yêu. Sự hy sinh đó là hoàn toàn tự nguyện. Và có lẽ điều đó khôngphải là vô nghĩa khi đàn ông nhận thấy vẫn còn tồn tại một sự giao cảm giữa tâmhồn mình với vai trung phong hồn của người yêu: "Duy tất cả lòng em vẫn hẹnhò". Ðối với đấng mày râu "đoá hoa hồng chẳng héokhô" là "một đoá hoa tinh tuý"nhất nhưng mà người tình để lại cũng đủ đem lại cho quý ông một niềm hạnh phúcvô bờ. Khổ thơ cuối bài xích là một niềm lạc quan liêu được cất lên giữa nhữngtiếng thơ buồn da diết với sâu lắng.

Có lẽ bởi tình yêu chung thuỷ của nam giới trai ấy và vì chưng tất cả những gì đãnói ở trên mà tôi đã thích bài bác thơ này. Và tôi tin rằng không chỉ có tôimà đã, đang cùng sẽ tất cả nhiều người khác tất cả cùng cảm nhận như tôi!

(Lời bình của Tạ Hường- báo
Phụ nữ Việt nam 2001)

Chuyên mục này được cậpnhật vào thứ Tư mặt hàng tuần

*

Thông tin trên mạng Netcodo
Mọi bỏ ra tiết xin vui lòng liên hệ tại
Ban Biên Tập Mạng NetcodoÐiện thoại: (54)847247 - thư điện tử Intranet: quantri