Các bạn đi làm ngành tài bao gồm hẳn vẫn rất thân quen với các chỉ số tài chủ yếu như PV, IRR, NPV,… trong đó, NPV (Net Present Value) hay giá bán trị bây giờ ròng là một trong những chỉ số rất thịnh hành khi bắt buộc đưa ra quyết định cho một khoản đầu tư. Trong nội dung bài viết dưới đây, Tinhocmos sẽ reviews với bạn chi tiết về chỉ số NPV cũng tương tự cách áp dụng hàm NPV trong Excel.

Bạn đang xem: Công thức tính npv trong excel


Khái niệm hàm NPV

Định nghĩa hàm NPV

NPV là Giá trị hiện tại ròng (NPV), giá chỉ trị bây giờ ròng của một khoản đầu tư. Dựa vào NPV, nhà đầu tư chi tiêu tính toán chênh lệch giữa giá bán trị bây giờ của dòng vốn vào với giá trị hiện tại của dòng tiền ra. Phương thức này sử dụng giá trị thời hạn của mẫu tiền để trừ các dòng tiền về sau khỏi giá chỉ trị bây giờ của khoản chi tiêu cơ sở dựa vào tỷ lệ chiết khấu kỳ vọng.

Công thức hàm NPV
*

Như vậy, nếu quý giá của NPV > C0 thì dự án đó khả thi và bắt buộc được đầu tư.

Ví dụ về hàm NPV

Để dễ dàng nắm bắt hơn Tinhocmos đã đi cùng các bạn một ví như sau:

Bạn có khoản đầu tư 1.000.000.000 đồng để mua căn căn hộ chung cư cho thuê. Lợi tức đầu tư thuần 1 năm thu được là 150.000.000 đồng. Thời hạn sử dụng dự loài kiến là 8 năm. Nếu gửi gửi bank lãi suất tiết kiệm ngân sách và chi phí là 8%/năm. Vậy thì bạn nên chọn mua chung cư dịch vụ cho thuê hay gởi tiết kiệm?

Để có ra quyết định nên mua căn hộ chung cư hay gửi tiết kiệm, các bạn sẽ cần tính giá trị hiện tại dòng của từng năm rồi cộng lại nhằm ra NPV của dự án công trình theo như công thức mặt trên.

Bước 1: Tính giá trị bây giờ của từng năm

*
Bạn tính giá trị hiện tại của lợi nhuận hằng năm theo phương pháp trên hình. Khi nhập vào Excel, ví dụ, ta đang nhập cách làm ở ô F4 là =E4/(1+$G$2)^B4, ta tính giá tốt trị bây giờ của lợi tức đầu tư năm 1. Tựa như bạn nháy đúp loài chuột vào góc bên đề xuất dưới thuộc của ô F4 nhằm copy phương pháp xuống các ô mặt dưới.

Bước 2: Tính tổng và để được NPV của dự án

NPV hay giá bán trị bây giờ dòng của dự án sẽ bằng tổng toàn bộ giá trị hiện tại qua từng năm.

*

Ta gồm NPV =SUM(F4:F11) cho ra hiệu quả là 800.238.930đ là giá bán trị lúc này ròng của một khoản chi tiêu 1.000.000.000đ nhằm mua nhà ở trong 8 năm. Ta thấy 800.238.930đ

Hàm NPV trong Excel

Trên đây, Tinhocmos đang hướng dẫn bạn cách tính bằng tay thủ công bám theo bí quyết tính NPV. Tuy nhiên, hàm NPV vào Excel đã có tích đúng theo sẵn để chúng ta có thể tính nhanh giá trị bây giờ ròng này.

Công thức hàm NPV trong Excel

=NPV (rate,value1,,…)

Trong đó:

rate: lãi vay chiết khấu (theo ví dụ ở đấy là 10%).value1, 2, 3: dòng vốn mỗi năm 1, 2, 3… (ví dụ trên là 150 triệu đồng mỗi năm).

Lưu ý cùng với value1,,… bạn có thể nhập nhanh bằng phương pháp thay bằng một mảng quý giá chứa các dòng chi phí qua mỗi năm.

Áp dụng hàm NPV vào Excel

Ở lấy một ví dụ trên, ta gồm công thức

=NPV(G2;E4:E11) cùng với G2 là lãi suất vay và E4:E11 là mảng quý giá chứa dòng vốn vào qua 8 năm.

*

Ta được hiệu quả của hàm NPV cũng cho giống như cách làm thông thường phía trên là 800.238.930đ.

*

Như vậy, Tinhocmos sẽ hướng dẫn các bạn cách vận dụng hàm NPV trong Excel 1-1 giảnvà công dụng mà không đề xuất làm trải qua nhiều bước tinh vi như bí quyết tính bằng tay nhờ hàm NPV sẽ được mua sẵn trong Excel.

Tinhomos chúc bạn thực hiện thành công!

Ngoài ra, nếu như bạn đang cân nhắc những tài năng tin học văn phòng cần thiết và những khóa học tin học văn phòng và công sở như WordExcelPower

Tham khảo khóa huấn luyện MOS Excel tại đây.

Thông tin liên hệ 

Trung trung khu tin học văn phòng công sở MOS – Viện Đào tạo ra và tư vấn doanh nghiệp – Đại học tập Ngoại Thương

Giá trị hiện tại thuần (NPV) là một cách thức để phân tích những dự án cùng đầu tư, khám phá xem liệu đông đảo dự án này còn có sinh lợi hay không.

Nó được sử dụng rộng rãi trong quả đât tài thiết yếu và được xem là một cách kết quả để chuyển ra các quyết định chi tiêu chính xác.

Ví dụ, nếu bạn đang để mắt tới một planer đầu tư, trong số đó bạn đầu tư 100 đô la từng tháng trong 10 năm tới và cảm nhận 20.000 đô la vào cuối năm thứ 10, chúng ta cũng có thể sử dụng phương thức NPV để tò mò xem đây có phải là một trong những khoản sinh lời hay không, quyết định đầu tư chi tiêu hay không.

Trong trả lời này đã chỉ cho mình các ví dụ khác biệt về cách tính NPV vào Excel và trình bày hai cách làm để tính NPV trong excel – hàm NPVXNPV.


NPV là gì – giải thích đơn giản

Trước khi bước đầu tính cực hiếm NPV, hãy tò mò nhanh ý nghĩa sâu sắc thực sự của nó.

NPV (viết tắt của Net Present Value), như thương hiệu gọi cho biết thêm là quý giá ròng của toàn bộ các dòng tiền trong tương lai của người tiêu dùng (có thể là dương hoặc âm)

Ví dụ: giả sử có một cơ hội đầu tư chi tiêu mà bạn phải trả 10.000 đô la ngay hiện thời và các bạn sẽ được trả 1000 đô la mỗi năm trong hai mươi năm tới.

Nếu bạn biết xác suất chiết khấu hiện tại (còn điện thoại tư vấn là giá thành sử dụng vốn hoặc lãi suất) là bao nhiêu, bạn cũng có thể sử dụng phần trăm đó trong phương pháp NPV vào Excel nhằm tính giá chỉ trị bây giờ ròng của tất cả các dòng vốn mà bạn sẽ có trong 20 năm với khoản đầu tư này.

Nếu quý giá đó to hơn 10.000 đô la, thì đấy là một khoản đầu tư có ích và các bạn nên liên tiếp và thực hiện. Với trong trường thích hợp nó nhỏ tuổi hơn 10.000, thì bạn sẽ bị thua kém lỗ và các bạn không nên triển khai khoản đầu tư chi tiêu này (thay vào đó hãy đầu tư chi tiêu số chi phí với lãi vay chiết khấu hiện tại vào trái phiếu cơ quan chỉ đạo của chính phủ hoặc quỹ chỉ số).

Giá trị NPV cũng khá được sử dụng lúc so sánh các dự án hoặc cơ hội đầu tư khác nhau.

Nếu bạn có 3 dự án khác nhau với giá chỉ trị dòng tài chính ra và dòng tiền vào dự kiến, chúng ta cũng có thể sử dụng giá bán trị lúc này ròng của tất cả những dự án công trình này để xem dự án nào có chức năng sinh lời giỏi nhất.

Bây giờ bạn đã làm rõ về NPV là gì, hãy cùng xem một vài ví dụ về cách tính toán trong Excel.


Hàm NPV

Excel tất cả một hàm NPV tích phù hợp với cú pháp sau:

=NPV(rate, value1, ,…)

Công thức bên trên có các đối số sau:

rate – đây là tỷ lệ ưu tiên trong một khoảng thời gian. Ví dụ: nếu cái tiền của công ty diễn ra sản phẩm năm, đây vẫn là phần trăm chiết khấu hàng năm. Nếu đấy là hàng quý, đây đang là xác suất chiết khấu sản phẩm quý– value1, value2… – đây là các giá trị dòng vốn và có thể là dương (dòng vào/thu nhập) hoặc âm (dòng ra/thanh toán). Bạn cũng có thể có buổi tối đa 254 giá bán trị

Một số điều quan lại trọng cần phải biết khi thực hiện hàm NPV trong Excel:

– Hàm NPV coi tất cả các cực hiếm này giải pháp đều nhau (tức là có cùng khoảng thời gian giữa mỗi giá trị).– lắp thêm tự của những giá trị khôn cùng quan trọng, vày vậy trường hợp bạn chuyển đổi thứ tự và giữ nguyên các giá bán trị, tác dụng cuối thuộc sẽ khác– Công thức nhận định rằng dòng vào/ra diễn ra vào cuối kỳ– Nó chỉ coi xét các giá trị số và nếu có khoảng trắng hoặc quý hiếm văn bản, hồ hết giá trị này có khả năng sẽ bị bỏ qua

Điều đặc biệt nhất bạn cần chú ý là chúng ta chỉ rất có thể sử dụng phương pháp này khi dòng tiền vào ra đa số đặn. Ví dụ: nếu loại vào / ra xẩy ra vào cuối năm, thì nó yêu cầu giống nhau cho tất cả các giá chỉ trị.

Trong ngôi trường hợp các bạn có tập dữ liệu trong số đó dòng vào/ra xảy ra vào đông đảo ngày ví dụ (và không phương pháp đều nhau), bạn không thể áp dụng công thức NPV. Vào trường hòa hợp đó, bạn cần sử dụng phương pháp XNPV.

Bây giờ chúng ta đã biết về cú pháp của hàm NPV, hãy thuộc xem một trong những ví dụ thực tế.


Tính giá chỉ trị bây giờ thuần (NPV) vào Excel

Khi thao tác với bí quyết NPV vào Excel, hoàn toàn có thể có nhị trường hợp:

– mẫu ra/dòng vào đầu tiên xảy ra vào cuối kỳ đầu tiên– loại ra/dòng vào đầu tiên xảy ra vào đầu kỳ đầu tiên

Ví dụ: giả dụ tôi đang reviews một dự án công trình cần số vốn ban sơ là 100.000 đô la và tiếp đến sẽ thu về hàng năm, hai trường hợp sẽ là:

Dòng tiền ra 100.000 đô la vào thời điểm cuối năm 1, và tiếp nối dòng chi phí vào từ thời điểm cuối năm 2 trở đi
Dòng tiền ra 100.000 đô la vào đầu năm mới 1, tiếp đến dòng tiền vào từ cuối năm 1 trở đi

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm NPV trong cả hai trường phù hợp với một điều chỉnh nhỏ.

Xem thêm: Chụp ảnh sen cho bé - mặc gì cho bé khi quay phim với hoa sen

Hãy coi từng ví dụ!


Dòng tiền ra/vào đầu tiên xảy ra vào cuối kỳ đầu tiên

Giả sử tôi cần reviews một dự án mà dòng tài chính như sau và lãi suất chiết khấu là 5%:

*

Trong lấy ví dụ này, dòng tiền ra trước tiên 100.000 đô la xẩy ra vào thời điểm cuối năm 1.

Bạn rất có thể sử dụng công thức tiếp sau đây để tính giá trị NPV cho dữ liệu này:

=NPV(D2,B2:B7)

*

Công thức trên đến giá trị NPV là 15.017 đô la, có nghĩa là dựa trên những dòng tiền và tỷ lệ chiết khấu đã đến (còn hotline là giá thành sử dụng vốn), dự án sẽ có được lãi và tạo thành lợi nhuận trị giá 15.017 đô la.

Đây là biện pháp sử dụng dễ dàng của hàm NPV, nhưng lại trong hầu như các trường hợp, các bạn sẽ xử lý những trường hợp dòng tiền vào xẩy ra ngay trường đoản cú đầu.

Vì vậy, hãy coi một ví dụ về trường vừa lòng đó.


Dòng tiền ra/vào thứ nhất xảy ra vào đầu kỳ đầu tiên

Dưới phía trên tôi có dữ liệu để đánh giá một dự án công trình mà dòng vốn như sau và lãi suất vay chiết khấu là 5%:

*

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức tiếp sau đây để tính cực hiếm NPV cho dữ liệu này:

=B2+NPV(D2,B3:B7)

*

Trong cách làm trên, tôi đã sa thải dòng tiền ra ban đầu, vị nó xẩy ra vào đầu xuân năm mới đầu tiên.

Vì hàm NPV được lập trình theo phong cách mà nó coi mỗi giá trị được coi là dòng tiền vào/ra vào thời gian cuối mỗi kỳ, yêu cầu tôi đã sa thải dòng chi phí ra thuở đầu và tính NPV cho toàn bộ các dòng tiền khác vào tương lai.

Và sau đó công dụng của hàm NPV tiếp đến được cộng trở lại luồng ra ban đầu.

Điều này đưa về cho họ giá trị là $15,768, là lợi nhuận mà họ sẽ tạo ra khi đầu tư chi tiêu vào dự án công trình này.

Vì vậy, trong trường hợp chúng ta cần đánh giá các dự án/khoản đầu tư chi tiêu mà cái tiền đầu tiên xảy ra vào đầu kỳ đầu tiên, hãy đào thải nó khỏi cách làm và thêm nó quay trở lại kết quả.


So sánh các dự án bằng phương pháp sử dụng NPV để tìm ra dự án giỏi nhất

Trong thực tế, thường xảy ra trường hợp bạn phải phân tích những dự án/cơ hội đầu tư chi tiêu và xem dòng nào là giỏi nhất cho chính mình hoặc cho công ty của bạn.

NPV thường xuyên là cách tốt nhất có thể và được chấp nhận nhất để so sánh những dự án khác biệt mà bạn có thể tạo ra dòng tiền.

Giả sử chúng ta có tập tài liệu như hình dưới đây và bạn có nhu cầu tìm hiểu (các) dự án công trình nào đáng để đầu tư.

*

Đối với mục đích của lấy một ví dụ này:

– bọn họ đang cẩn thận rằng chiếc tiền đầu tiên xảy ra vào cuối năm đầu tiên– cái vốn ban đầu cho mỗi dự án là 100.000 đô la– lãi suất vay chiết khấu khi reviews tất cả những dự án là 5%

Dưới đây là các phương pháp sẽ cung ứng cho họ giá trị NPV cho từng dự án.

Dự án 1:

=NPV(5%,B2:B7)

Dự án 2:

=NPV(5%,C2:C7)

Dự án 3:

=NPV(5%,D2:D7)

*

Dựa trên kết quả, bạn có thể thấy rằng lợi tức đầu tư của dự án công trình 3 là cao nhất, và nếu như khách hàng phải sàng lọc giữa 1 trong hai điều này, bạn hãy lựa chọn Dự án 3.

Tương tự, nếu bạn cần chọn hai dự án bất kỳ, bạn nên chọn Dự án 3 với 1, bởi những dự án này còn có NPV cao hơn.

Khi review các dự án bằng phương pháp NPV tức là nó vận động dựa trên những dòng chi phí dự loài kiến trong tương lai. Với các dự báo, luôn có rủi ro khủng hoảng rằng nó hoàn toàn có thể không ra mắt như họ mong chờ (có thể cao hơn nữa hoặc thấp hơn). Ko kể ra, khủng hoảng rủi ro sai sót vào dự báo tăng thêm khi thời lượng tăng lên. Shop chúng tôi có thể dự báo thu nhập cá nhân trong 2 năm tới cùng với độ đúng mực cao hơn nhiều so với các khoản thu nhập trong 3 xuất xắc 5 năm tới.


Tính NPV đến khoảng thời hạn không rất nhiều – áp dụng công thức XNPV

Công thức NPV chuyển động hiệu quả nếu khách hàng có dòng tiền đều đặn (tức là khoảng thời hạn giữa những dòng chi phí là như nhau).

Nhưng vào trường hòa hợp khoảng thời hạn giữa những dòng tiền là không đều, các bạn không thể áp dụng hàm NPV.

Đối với những trường đúng theo như vậy, Excel cung cấp cho mình hàm XNPV.

Hàm XNPV tương tự như hàm NPV, với cùng 1 điểm cải tiến, bạn có thể chỉ định ngày cho các dòng tiền với nó sẽ đo lường và tính toán giá trị hiện tại tại cho mỗi dòng tiền dựa vào đó.

Dưới đấy là cú pháp của bí quyết XNPV:

=XNPV(rate, values, dates)

Công thức bên trên có những đối số sau:

rate – đó là tỷ lệ khuyến mãi trong một khoảng chừng thời gian. Ví dụ: nếu mẫu tiền của người sử dụng diễn ra hàng năm, đây vẫn là xác suất chiết khấu sản phẩm năm. Nếu đó là hàng quý, đây vẫn là phần trăm chiết khấu sản phẩm quý– value1, value2… – đây là các giá bán trị dòng vốn và rất có thể là dương (dòng vào/thu nhập) hoặc âm (dòng ra/thanh toán).– dates – đây là ngày gây ra mỗi cái tiền

Một điều quan trọng đặc biệt cần lưu giữ khi thực hiện công thức XNPV vào Excel là ngày đầu tiên được xem là ngày ban đầu của khoảng tầm thời gian.

Giả sử các bạn có một tập dữ liệu như được hiển thị bên dưới và bạn có nhu cầu tính giá bán trị hiện tại ròng cho dữ liệu này:

*

Dưới đó là công thức đang cho bọn họ giá trị hiện tại thuần:

=XNPV(D2,B2:B7,A2:A7)

*

Vì vậy, vào trường hợp các bạn có những dòng tiền/đầu tư diễn ra trong hầu hết khoảng thời gian không những đặn, bạn nên áp dụng công thức XNPV.


NPV vs IRR – các bạn nên thực hiện chỉ số nào?

Khi phân tích những quyết định đầu tư và dự án, NPV và IRR là hai phương thức được sử dụng nhiều nhất.

Trong đó NPV là giá chỉ trị bây giờ thuần và IRR là Tỷ suất sinh lợi nội tại.

Mặc dù cả hai phương thức sẽ cho bạn kết quả giống như trong đa số các ngôi trường hợp, nhưng mà NPV được xem như là một cách thức ưu việt hơn khi tính giá bán trị lúc này và năng lực tồn tại của những dự án với khoản đầu tư.

IRR có một số trong những thiếu sót khiến nó kém đúng đắn hơn với trong một số trường hợp, cách thức NPV và phương pháp IRR sẽ cho chính mình kết quả không giống nhau.

Trong trường hợp hiệu quả khác nhau, phương pháp NPV được xem như là đúng.

Trong hướng dẫn này đã trình bày cách tính giá bán trị hiện tại ròng trong Excel bằng phương thức NPV cùng XNPV.

Trong trường hợp các bạn có những dòng tiền cách đều nhau, chúng ta có thể sử dụng cách thức NPV. Và trong ngôi trường hợp chúng ta có dòng tài chính không xảy ra đều nhau thì bạn có thể sử dụng phương thức XNPV (phương pháp này cũng thực hiện ngày xảy ra dòng tiền để tính toán).