Data Analysis trong Excel là một công vậy chuyên về phân tích dữ liệu. Công dụng này giúp đỡ bạn thực hiện các phân tích thống kê tinh vi một cách nhanh lẹ và chủ yếu xác, huyết kiệm thời hạn xử lý công việc. Tuy nhiên, công cụ này lại chưa được nhảy sẵn vào menu. Vậy làm gắng nào để kích hoạt và sử dụng nó? Trung trung khu tin học tập Mos đang hướng dẫn chúng ta cách bật công cố gắng Data analysis vào Excel.

Bạn đang xem: Cách sử dụng data analysis trong excel 2010


Vai trò của công dụng Data Analysis vào Excel 

Với một số lượng dữ liệu lớn, việc thực hiện phân tích thống kê khôn cùng phức tạp, mất thời gian, qui định Data Analysis của Excel sẽ cung cấp bạn công việc này.

Các kỹ thuật so với thống kê có thể thực hiện trong Data Analysis: 

Tính phương sai
Hàm tương quan
Hiệp phương sai
Thống kê mô tả
Làm suôn sẻ hàm mũ
Kiểm định F nhị mẫu so với phương sai
Phân tích Fourier
Phân tích biểu thứ tần suất
Giá trị trung bình

Đây là đa số kỹ thuật thống kê giám sát thống kê rất tinh vi và chúng ta phải mất tương đối nhiều thời gian thực hiện nếu không có công nuốm Data Analysis. 

Vậy kích hoạt tác dụng này như vậy nào?

Kích hoạt Data Analysis vào Excel

Data Analysis đã từng được tính thích hợp trong Excel 2003. Mặc dù nhiên, các phiên bản Excel mới không tích hợp cơ chế này nhưng mà ẩn vào phần Add-in.

Làm vậy nào nhằm kích hoạt tác dụng này? chỉ với 3 bước cực đối kháng giản:

Bước 1: lựa chọn “File” => chọn  “Options”

Bước 2: Vào mục “Add-Ins” => chọn “Analysis Tool
Pak”
 sau kia bấm vào“Go”

*

Bước 3: sau khoản thời gian bấm “Go” thì sẽ hiển thị 1 giao diện hành lang cửa số “Add-Ins”. Ban lựa chọn “Analysis Tool
Pak”
rồi bấm “Ok”

*

Cách tiến hành hồi quy với lý lẽ Data Analysis vào Excel

Chúng ta có số liệu dễ dàng như hình. Đề bài: Ảnh tận hưởng của tuổi tác đối và thu nhập đến chi tiêu.

*

Chọn Data Analysis, trong hành lang cửa số hiện ra lựa chọn Regression rồi chọn OK

*

Làm như trong hình, bọn họ quan trung tâm đến các thông số:

Input Y Range: Vùng chứa biến đổi phụ thuộc(click vào chuột vào ô nhập bên phải sau đó ra ngoài màn hình hiển thị chính kéo lựa chọn vùng chứa trở thành phụ thuộc- bao hàm cả tên biến

Input X Range: Vùng chứa đổi thay độc lập. Bấm vào vào ô nhập bên phải tiếp đến ra ngoài màn hình chính ké lựa chọn vùng chứa biến hòa bình – bao gồm cả tên lẫn biến.

Labels: Click chọn ô này để sở hữu sử dụng tên biến

Confidence Level: Độ tin yêu (1-a), mang định 95%, giả dụ muốn biến hóa thì nhấn vào chọn ô này và nhập độ tin tưởng mới

Output Range: Vùng xuất, nhấn vào tùy lựa chọn này, sau đó click chuột vào ô nhập bên yêu cầu rồi ra ngoài màn hình chính click lựa chọn một ô bất kể làm chỗ xuất ra

*

Kết quả ta được:

*

*

Xét đối sánh giữa các biến

Chọn Data analysis, hành lang cửa số hiện ra Correlation

*
 Trong vỏ hộp thoại hiện ra:
*
 

 Input Range: lựa chọn vùng chứa những biến độc lập, bao hàm tên biến

Output Range: ô xuất kết quả

Kết quả tương quan giữa 2 biến như sau:

*

Tương quan giữa X cùng Z = 0.14 nhỏ tuổi hơn căn bậc 2 của ( R bình phương của mô hình), có thể bỏ qua đa cộng tuyến

Các hệ số hồi quy gắn sát với biến đổi X cùng Z đều phải sở hữu ý nghĩa( vì các giá trị P0value tương ứng với những hệ số hồi quy này đều bé dại hơn alpha(a)

Mô hình có chân thành và ý nghĩa vị trí thống kê của chu chỉnh F nhỏ dại hơn alpha

Kết luận: Cả các khoản thu nhập và độ tuổi đều sở hữu tác cồn lên đưa ra tiêu, mặc dù tác động của thu nhập cá nhân lên ngân sách lớn hơn

Kết luận

Cách sử dụng và phát âm về từng kỹ thuật so sánh thống kê trong Data Analysis của Excel đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức trình độ chuyên môn và tài năng thực hành tốt. 

Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo những công chũm phân tích dữ liệu – những thống kê của Excel để vận dụng vào công việc của mình, chúng ta cũng có thể tham khảo khóa huấn luyện và đào tạo  Phân tích dữ liệu và thấu hiểu nhân sự – marketing trong doanh nghiệp vị trung vai trung phong tin học tập MOS tổ chức.

Trong khóa đào tạo và huấn luyện này, các bạn được cung ứng kiến thức giải pháp xây dựng dữ liệu, thao tác với dữ liệu, thấu hiệu dữ liệu và phân tích các bài toán thực tiễn của doanh nghiệp. Khóa học cực kỳ hữu ích cho các chủ doanh nghiệp, trưởng phòng, nhân viên cấp dưới nhân sự – gớm doanh.

Tìm hiểu cụ thể và đăng kí khóa học tại đây.

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng công sở MOS – Viện tài chính và dịch vụ thương mại Quốc tế – Đại học tập Ngoại Thương

Bạn đã thi công một bí quyết phức tạp phụ thuộc vào vào nhiều biến đổi và hy vọng biết việc chuyển đổi các biến nguồn vào đó sẽ khiến cho kết quả đổi khác như cầm cố nào. Cầm cố vì kiểm soát từng đổi thay riêng lẻ, hãy lập bảng dữ liệu What-If Analysis trong Excel cùng quan cạnh bên nhanh toàn bộ các kết quả có thể xảy ra.


What-If Analysis trong Excel là gì?

What-If Analysis là một trong tính năng có sẵn trong Excel, đây là công cụ hữu dụng để giải việc Nếu - Thì. Thực hiện What-If Analysis, bạn cũng có thể sử dụng một số bộ giá trị không giống nhau trong một hoặc nhiều công thức để tò mò tất cả các kết quả khác nhau.

Ví dụ: chúng ta cũng có thể thực hiện What-If Analysis để thành lập hai giá thành mà mỗi chi tiêu đều đưa định một mức lợi nhuận nhất định. Hoặc, bạn cũng có thể chỉ định một công dụng mà bạn có nhu cầu một phương pháp tạo ra, tiếp đến xác định bộ giá trị nào sẽ tạo ra hiệu quả đó. Excel hỗ trợ một số phép tắc khác nhau để giúp bạn triển khai kiểu phân tích phù hợp với yêu cầu của mình.

Ba loại công cụ What-If Analysis đi kèm với Excel: Scenarios (kịch bảng), Goal Seek (mục tiêu tra cứu kiếm), cùng Data Tables (bảng dữ liệu).

Scenarios và Data Tables lấy những tập đúng theo giá trị đầu vào và khẳng định kết quả có thể có.Một Data Tables chỉ hoạt động với một hoặc hai biến, nhưng lại nó bao gồm thể chấp nhận nhiều giá chỉ trị khác biệt cho các biến đó.Scenarios có thể có tương đối nhiều biến, cơ mà nó chỉ rất có thể chứa về tối đa 32 giá trị.Goal Seek vận động khác với
Scenarios với Data Tables tại vị trí nó đem một công dụng và xác minh các cực hiếm đầu vào có thể tạo ra công dụng đó.

Ngoài ba công núm này, chúng ta cũng có thể cài đặt các phần bổ trợ giúp bạn triển khai What-If Analysis, ví dụ như Solver add-in. Solver add-in tựa như như Goal Seek, mà lại nó gồm thể đựng được nhiều biến hơn. Chúng ta cũng có thể tạo dự báo bằng phương pháp sử dụng fill handle và các lệnh khác biệt được tích thích hợp sẵn trong Excel.

Trong giải đáp này, họ sẽ khám phá cách tạo thành và sử dụng data table cho
What-If Analysis. Data table đặc biệt quan trọng hữu ích khi một công thức dựa vào vào một trong những giá trị và bạn muốn thử nghiệm cùng với các kết hợp đầu vào khác biệt và so sánh kết quả.

Cách chế tạo data table cho
What-If Analysis trong Excel

Hiện tại, Excel chỉ hỗ trợ data table một cùng hai biến. Tuy nhiên bị số lượng giới hạn ở về tối đa hai ô nguồn vào khác nhau, data table vẫn có thể chấp nhận được bạn đánh giá nhiều giá trị biến chuyển tùy thích.

Cách sản xuất bảng tài liệu một vươn lên là trong Excel

Một bảng dữ liệu biến trong Excel chất nhận được kiểm tra một loạt giá trị cho một ô đầu vào và cho thấy các giá trị đó tác động như núm nào đến tác dụng của một công thức tất cả liên quan.

Để giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về tính chất năng này, bọn họ sẽ tuân theo một ví dụ cụ thể thay do mô tả các bước chung chung.

Giả sử chúng ta đang cân nhắc gửi tiền huyết kiệm của mình vào một ngân hàng, ngân hàng trả lãi suất 5% hàng tháng. Để kiểm tra các tùy chọn khác nhau, chúng ta đã xây dựng bí quyết tính lãi kép sau đây :

B8 chứa cách làm FV tính số dư cuối kỳ.B2 là biến bạn có nhu cầu thử nghiệm (đầu tư ban đầu).

Xem thêm: Cá La Hán Ximachao P25 : Cách Ximachao Cho Thuốc Vitamin Cho Cá La Hán Dạng Viên

*

Bây giờ, hãy tiến hành một so sánh What-If dễ dàng để xem khoản tiết kiệm ngân sách của các bạn sẽ là từng nào trong 5 năm tùy thuộc vào số chi phí đầu tư ban đầu của bạn, giao động từ 1.000 đô la đến 6.000 đô la.

Dưới đây là công việc để chế tạo ra bảng tài liệu một biến:

Nhập những giá trị biến đổi trong một cột hoặc bên trên một hàng. Trong lấy một ví dụ này, chúng tôi sẽ chế tác một bảng tài liệu hướng cột , vì vậy họ nhập các giá trị phát triển thành của shop chúng tôi vào một cột (D3: D8) với để lại ít nhất một cột trống ở bên phải cho các kết quả.Nhập công thức của doanh nghiệp vào ô một hàng ở trên và một ô ở bên phải của các giá trị trở nên (trong trường phù hợp này là E2). Hoặc, liên kết ô này với cách làm trong tập dữ liệu ban sơ của bạn và nhập công thức dễ dàng và đơn giản =B8 vào ô E2
*
Nếu bạn có nhu cầu kiểm tra tác động của các giá trị biến đối với các bí quyết khác tham chiếu mang lại cùng một ô đầu vào, hãy nhập (các) công thức bổ sung vào bên cần của công thức thứ nhất .Chọn phạm vi bảng dữ liệu, bao gồm công thức của bạn, những ô giá trị phát triển thành và những ô trống cho công dụng (D2: E8).Chuyển tới Data tab > Data Tools, nhấp vào nút What-If Analysis, và sau đó nhấp vào Data Table…
*
Trong hành lang cửa số hộp thoại Data Table…, hãy nhấp vào ô
Column input cell (vì cực hiếm Investment của chúng ta nằm vào một cột) và lựa chọn ô trở thành được tham chiếu trong bí quyết của bạn. Trong lấy ví dụ này, bọn họ chọn B3 chứa giá trị đầu tư ban đầu.
*
Nhấp vào OK , cùng Excel vẫn ngay lập tức điền vào các ô trống với kết quả tương ứng với cái giá trị trở nên trong và một hàng.Áp dụng định dạng số mong muốn cho kết quả ( trong lấy một ví dụ này là
Currency).

Bây giờ, chúng ta có thể xem nhanh bảng tài liệu một trở thành của mình, soát sổ số dư hoàn toàn có thể có và chọn số chi phí gửi về tối ưu:

*

Ví dụ trên cho biết thêm cách tùy chỉnh bảng dữ liệu theo theo hướng dọc hoặc theo phía cột vào Excel. Nếu mình thích bố cục ngang, hãy làm cho theo công việc bên dưới:

Nhập những giá trị vươn lên là trong một hàng, nhằm lại tối thiểu một cột trống ở bên trái (cho công thức) với một hàng trống dưới (cho kết quả). Đối với lấy ví dụ như này, cửa hàng chúng tôi nhập những giá trị biến trong những ô F3: J3.Nhập bí quyết vào ô cách một cột phía bên trái giá trị trở nên đầu tiên của doanh nghiệp và một ô bên dưới (E4)Tạo bảng dữ liệu như lí giải ở trên, nhưng lại nhập giá chỉ trị đầu vào (B3) trong vỏ hộp Row input cell
Nhấn OK , và các bạn sẽ có một data table theo phương ngang.
*
*

Cách tạo bảng tài liệu hai biến đổi trong Excel

Một bảng dữ liệu hai biến cho thấy thêm cách phối hợp khác nhau của 2 cỗ giá trị biến ảnh hưởng đến kết quả công thức. Nói giải pháp khác, nó cho thấy việc thay đổi hai giá bán trị nguồn vào của cùng một cách làm sẽ đổi khác kết quả đầu ra như thế nào.

Các bước để tạo thành bảng tài liệu hai trở thành trong Excel về cơ bạn dạng giống như trong lấy ví dụ như trên, nước ngoài trừ bài toán bạn nhập nhì phạm vi giá trị đầu , một trong những một hàng và một trong những một cột. Cách tiến hành như sau:

Nhập một cỗ giá trị đầu vào dưới công thức, trong và một cột (giá trị đầu tư trong E3: E8).Nhập bộ giá trị thay đổi khác vào bên yêu cầu công thức, trong cùng một hàng (số năm vào F2: H2). Tại thời khắc này, bảng tài liệu hai phát triển thành của bạn sẽ trông y như sau.
*
Chọn toàn bộ phạm vi bảng dữ liệu bao gồm công thức, hàng và cột của những giá trị đổi mới và những ô chứa các giá trị được thống kê giám sát sẽ xuất hiện. Họ chọn phạm vi E2: H8.Tạo bảng dữ liệu như thông thường: Data tab > What-If Analysis > Data Table…Trong vỏ hộp Row input đầu vào cell, nhập tham chiếu mang lại ô đầu vào cho các giá trị đổi thay trong mặt hàng (trong ví dụ như này, chính là B6 đựng giá trị Năm ).Trong ô Column input cell, hãy nhập tham chiếu mang lại ô đầu vào cho những giá trị trở thành trong cột (B3 đựng giá trị Initial Investment).Bấm OK .
*
Định dạng công dụng đầu ra nếu bắt buộc và thực hiện phần tích.
*

Cách tạo thành bảng dữ liệu để so sánh nhiều kết quả

Nếu bạn muốn đánh giá nhiều phương pháp cùng một lúc, hãy kiến tạo bảng dữ liệu của khách hàng tương tự các bước ở trên, nhưng phân phối bảng các công thức tại đoạn sau đây.

Ở bên cần của công thức thứ nhất trong trường hợp bảng tài liệu dọc được tổ chức triển khai thành các cột
Bên bên dưới công thức trước tiên trong trường hòa hợp bảng dữ liệu ngang được tổ chức theo hàng

Để bảng dữ liệu "nhiều công thức" hoạt động chính xác, tất cả các công thức bắt buộc tham chiếu đến cùng một ô nguồn vào . Ví dụ, thêm một bí quyết nữa vào bảng dữ liệu một đổi thay số của bọn họ để tính lãi với xem nó bị tác động như cố nào bởi quy mô của khoản đầu tư chi tiêu ban đầu.

Trong ô B10, tính lãi theo bí quyết sau:=B8-B3Sắp xếp dữ liệu nguồn của bảng dữ liệu với các giá trị đổi mới trong D3: D8 và E2 được links với B8.Thêm một cột nữa vào phạm vi bảng tài liệu (cột F) và liên kết F2 cùng với B10.
*
Chọn phạm vi bảng dữ liệu mở rộng (D2: F8).Mởhộp thoại
Bảng dữ liệubằng biện pháp nhấp vàotab
Data tab > What-If Analysis > Data Table
Tronghộpô
Column đầu vào cell, cung ứng ô đầu vào (B3) và bấm
OK. Bây giờ chúng ta có thể quan cạnh bên tác động của các giá trị biến của chúng ta trên cả nhị công thức
*

Cách xóa và sửa đổi data table trong so sánh What-if Excel

Ở phần trước, bạn đã tìm hiểu cách chế tạo bảng dữ liệu để phân tích
What-if Excel. Vào phần tiếp theo, bọn họ sẽ mày mò kỹ hơn phương pháp sử dụng kĩ năng này. Để sử dụng công dụng bảng tài liệu trong Excel, hãy ghi lưu giữ 3 điều đơn giản sau:

Để một bảng tài liệu được tạo thành công, (các) ô nguồn vào phải nằm trên và một trang tính với bảng dữ liệu.Microsoft Excel thực hiện hàm TABLE (row_input_cell, colum_input_cell) nhằm tính toán kết quả bảng dữ liệu:Trong bảng tài liệu một biến, một trong hai đối số bị bỏ qua, tùy nằm trong vào bố cục (hướng cột hoặc phía hàng) mà bí quyết sẽ nạm đổi, phương pháp trong ví dụ của bọn họ =TABLE(, B3) với B3 là ô đầu vào cột.Trong bảng tài liệu hai biến, cả nhì đối số đều phải sở hữu sẵn. Ví dụ, =TABLE(B6, B3) trong các số ấy B6 là ô nhập hàng cùng B3 là ô nhập cột.Hàm TABLE được nhập bên dưới dạng phương pháp mảng.Bởi vì tác dụng bảng tài liệu được tính bởi công thức mảng, các ô tác dụng không thể được chỉnh sửa riêng lẻ. Các bạn chỉ có thể chỉnh sửa hoặc xóa tổng thể mảng ô như được lý giải bên dưới.

Cách xóa bảng dữ liệu trong Excel

Như đã đề cập sống trên, Excel không được cho phép xóa giá bán trị trong số ô lẻ loi chứa kết quả. Bất cứ bao giờ bạn cố gắng thực hiện bài toán này, thông báo lỗi "Không thể nắm đổi một trong những phần của bảng dữ liệu" đang hiển thị.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng xóa toàn bộ mảng những giá trị hiệu quả theo các bước bên dưới.

Tùy thuộc vào nhu yếu của bạn, nên lựa chọn tất cả những ô của bảng dữ liệu hoặc chỉ những ô bao gồm kết quả.Nhấn phím Delete.

Cách chỉnh sửa kết quả bảng dữ liệu

Vì ko thể thay đổi 1 phần của mảng trong Excel, bạn không thể chỉnh sửa các ô lẻ tẻ với những giá trị được xem toán. Các bạn chỉ rất có thể thay thế toàn bộ các cực hiếm đó bởi giá trị của riêng mình bằng cách thực hiện các bước sau:

Chọn tất cả các ô kết quả.Xóa công thức TABLE trong thanh công thức.Nhập giá trị mong ước và nhận Ctrl + Enter. Thao tác làm việc này đang chèn cùng một quý hiếm vào toàn bộ các ô sẽ chọn:
*

Sau khi phương pháp TABLE đổi thay mất, bảng dữ liệu cũ sẽ biến một phạm vi thông thường và bạn cũng có thể tự bởi vì chỉnh sửa ngẫu nhiên ô trơ tráo nào một biện pháp bình thường.

Cách thống kê giám sát lại bảng dữ liệu theo biện pháp thủ công

Nếu một bảng dữ liệu lớn có không ít giá trị và công thức biến làm chậm rì rì Excel của bạn, chúng ta cũng có thể tắt đo lường và tính toán lại auto trong bảng đó và toàn bộ các bảng dữ liệu khác. Để thực hiện, bạn vui mắt làm theo quá trình sau:

Chuyển mang đến tab
Formulastab >Calculation
Bấm vào nút
Calculation Options
Sau kia click vào ô
Automatic Except Data Tables. Thao tác làm việc này sẽ tắt thống kê giám sát bảng dữ liệu auto và tăng speed độ đo lường lại của cục bộ sổ làm cho việc.
*

Để đo lường và thống kê lại bảng dữ liệu của bạn theo biện pháp thủ công, nên chọn lựa các ô công dụng của nó, tức là các ô tất cả công thức TABLE () và nhấn F9.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu cách thức tạo Data table sử dụng trong so sánh What-If của Excel. ở kề bên đó, nhằm không bỏ lỡ những mẹo với thủ thuật tin học văn phòng hữu dụng khác., hãy gia nhập duhocsimco.edu.vn tức thì hôm nay.