Khi bị lan truyền bệnh, lá bị xoăn lại, ngọn cây dưa ko vươn dài, mà lại co rút lại thành một cục hệt như cái đầu lân với giật ngược lên trời.

Bạn đang xem: Bệnh thán thư trên dưa hấu

1. Dịch khảm (còn có tên gọi khác là dịch giật ngọn, bệnh dịch đầu lân):

Khi bị nhiễm bệnh, lá bị xoăn lại, ngọn cây dưa không vươn dài, nhưng co rút lại thành một cục hệt như cái đầu lân với giật ngược lên trời.

*

Nguyên nhân: vị virus tạo hại với được truyền lan bỡi các loại côn trùng nhỏ chích hút, trong các số ấy chủ yếu đuối là bù lạch (có tên thường gọi khác là bọ trĩ hoặc rầy lửa).

Biện pháp phòng trừ: Để phòng ngừa bệnh khảm, yêu cầu phòng trừ con bù lạch bằng cách kết hợp một số trong những biện pháp sau đây:

Không trồng dưa hấu và những cây ở trong họ thai bí thường xuyên nhiều năm bên trên một ruộng, một quần thể vực, cực tốt là thực hiện công thức luân canh là: cứ trồng hai vụ dưa (hoặc phần lớn cây ở trong họ bầu bí) thì luân canh với cùng một vụ lúa nước hoặc những một số loại rau màu không giống như những loại rau củ cải, hành, ngò, đậu, ớt...

Phủ bạt nilon (màng đậy nông nghiệp) trên luống dưa, ngoài câu hỏi có chức năng hạn chế cỏ ngu và một trong những bệnh gây hại đến cây dưa, tiết kiệm lượng nước tưới... Thì màu bạc đãi của tấm bạt đang có tính năng xua đuổi bù lạch trưởng thành và cứng cáp đến đẻ trứng, sinh nhỏ đẻ cái, tích luỹ số lượng gây hại mang đến cây dưa.

Nhổ vứt những cây bệnh tật và đưa thoát ra khỏi ruộng tiêu hủy để tránh căn bệnh lây lan sang các cây khác trải qua môi giới là bé bù lạch.

Kiểm tra ruộng dưa thường xuyên (chú ý quan cạnh bên kỹ những đọt non và mặt dưới của không ít lá non), giả dụ thấy có không ít bù lạch thì rất có thể sử dụng xoay một trong số thuốc như: Cyperan 5EC hoặc 10EC, Vifast 5ND hoặc 10SC, Confidor 100SL, Regent 800WG, Polytrin 440EC, Selecron 500EC... Vì bù lạch ở sâu bên phía trong đọt, nên dùng bình xịt bao gồm áp suất mạnh dạn và xịt trực tiếp lên các đọt non thì kết quả mới cao.

2. Bệnh dịch thán thư:

Trên lá, dấu bệnh gồm có thể nhỏ tuổi li ti màu sắc đen, vết bệnh khô cùng làm rách nát lá. Trên trái, lốt bệnh gồm màu nâu đen, hình tròn, 2 lần bán kính khoảng 2 mang đến 4mm.

Nguyên nhân: bệnh do nấm mèo Colletotrichum lagenarium gây hại cho tất cả các các loại dưa hấu. Thường các thành phần trên mặt khu đất đều rất có thể bị bệnh và bệnh mở ra suốt trong thời gian sinh trưởng của cây, nhưng đặc trưng gây hại mạnh bạo là tiến trình hình thành trái.

Biện pháp phòng trừ: Không nhằm hạt giống như từ phần đông trái bị bệnh; cách xử trí hạt giống; thu vén kỹ tàn tích cây căn bệnh trên đồng sau thu hoạch; cày sâu, luân canh cây cỏ khác họ; tiêu hủy các thành phần bị bệnh dịch và khử vôi để tránh lây lan; làm luống cao, nước thải tốt; tăng cường bón lân cùng kali, kị bón thừa đạm. Khi căn bệnh chớm xuất hiện, phun một trong số loại thuốc sau: Antracol 70WP, Plant 50WP, Mexyl-MZ72 WP, bản đồ Green 10AS, Daconil 75WP.

Chú ý bảo vệ thời gian bí quyết ly để không hề dư lượng dung dịch BVTV trong nông sản.

Dưa hấu ngày dần được mở rộng diện tích, không ngừng mở rộng quy mô vì chưng nó đem về giá trị kinh tế cao cho tất cả những người trồng. Bởi thế, việc điều hành và kiểm soát sâu dịch ngày càng trở nên khó khăn hơn. Bệnh dịch thán thư trên dưa hấu là một trong bệnh tổn hại phổ biến. Nó tạo nên cây trở bắt buộc xơ xác, phát triển kém, thậm chí chết cây, ảnh hưởng nghiêm trọng cho người làm vườn.

Xem thêm: Giá đèn led chiếu sáng ngoài trời, bảng giá đèn pha led ngoài trời tốt nhất năm 2022

1. Tác nhân gây ra bệnh thán thư bên trên dưa hấu

Bệnh thán thư bên trên dưa hấu vì chưng nấm Colletotrichum lagenarium gây ra.

Nấm dịch lưu tồn trên tàn dư cây bệnh dịch và hạt tương đương truyền bệnh dịch sang năm sau. Bệnh cách tân và phát triển nhiều trong điều kiện thời huyết nóng, mưa nhiều, khi cây dưa đã lớn đến thu hoạch.

2. Triệu bệnh thán thư trên dưa hấu

Trên lá: thường hay bị lá già dưới trước, vết bệnh lúc đầu hình tròn nhỏ, màu xanh lá cây xám,sau to lên, bao bọc màu nâu vàng, ở giữa vết căn bệnh màu nâu đậm hơn và có các đường vòng đồng tâm. Trời ẩm, sẽ thấy lớp mốc color hồng địa điểm vết bệnh, vết bệnh khô và rách.


*
*
*

Trên trái: đốm căn bệnh tròn, úng nước, màu sắc nâu black đến đen, lõm vào vỏ, giữa vết dịch nứt ra và cũng có lớp mốc hồng chỗ vết bệnh. Căn bệnh nặng những vết bệnh link thành mảng khủng gây thối quả, nhũn nước.

3. Giải pháp phòng trừ

Để xử lý dịch thán thư trên dưa đỏ trước tiên bà nhỏ nhổ bỏ, thu gom cành cây đã nhiễm căn bệnh đem ra phía bên ngoài vườn tiêu hủy, né lây lan. Tiếp nối sử dụng Vaccin phối hợp Siêu đồng để gần kề khuẩn, tăng kích chống của cây bệnh tật nhẹ tương tự như cây không bị nhiễm. Bà bé cho phun xịt đầm đìa thân cành cây hai lần phương pháp nhau 3 ngày.

Khi kiểm soát và điều hành được căn bệnh bà bé nên bổ sung cập nhật phân bón trung, vi lượng như Sao đỏ, Phân bón lá. Để cho cây hấp thụ tiện lợi hơn, hồi sinh nhanh hơn.

Tiêu diệt tàn dư thực trang bị sau từng mùa vụ.

Chọn như thể khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Trước lúc xuống giống buộc phải bón phân chuồng ủ hoai mục bởi nấm Trichoderma. Tăng tốc bón lân cùng kali. Né bón thừa đạm.

Lên luống cao, sân vườn thoát nước tốt.

Thường xuyên thăm vườn nhằm mục tiêu phát hiện căn bệnh sớm để sở hữu hướng giải quyết kịp thời.

Để lại thông tin dưới form này nếu khách hàng cần cung ứng về vụ việc cây dưa đỏ cũng như cây trồng khác.